Tổng hợp, phân tích, đánh giá hình thực thi hiệp định VIFTA trong hoạt động xuất khẩu mặt hàng điện tử và linh kiện của Việt Nam sang thị trường I-XRA-EN tháng 7/2026
Do I-xra-en là quốc gia có nền công nghiệp công nghệ cao phát triển mạnh, nhưng lại thiếu nguồn nhân lực gia công và sản xuất thiết bị phần cứng máy tính, điện tử. Do đó với hàng điện tử tiêu dùng thành phẩm, đa phần I-xra-en đều phải nhập khẩu. Một phần đáng kể trong số hàng nhập khẩu không dành cho tiêu dùng trong nước, mà trở thành nguyên liệu đầu vào được sử dụng để sản xuất hàng xuất khẩu. Cụm công nghiệp bán dẫn của I-xra-en, bao gồm Intel, Nvidia (thông qua Mellanox) và Tower Semiconductor, nhập khẩu thiết bị, tấm silicon và linh kiện, sản xuất, chế biến chúng thành sản phẩm hoàn chỉnh và xuất khẩu ra nước ngoài. Trong đó, nước này thường xuyên có nhu cầu nhập khẩu lớn các mặt hàng như: Linh kiện điện tử, linh kiện máy tính; Thiết bị thông tin liên lạc và cáp quang; Điện gia dụng và thiết bị điện tử tiêu dùng.

Ảnh minh hoạ
Sau Hiệp định có hiệu lực, xuất khẩu hàng điện tử của nước ta sang thị trường I-xra-en có xu hướng tăng nhanh. Nhờ ưu đãi thuế quan, sản phẩm điện tử và linh kiện Việt Nam có sức cạnh tranh tốt hơn tại thị trường này. Đặc biệt, doanh nghiệp điện tử Việt Nam đang có thêm cơ hội lớn trong tiếp cận công nghệ và kết nối chuỗi cung ứng tại I-xra-en, một nền kinh tế nổi tiếng về công nghệ cao. Xuất khẩu hàng điện tử và máy tính từ Việt Nam sang I-xra-en là một điểm sáng, tăng trưởng mức hai con số.
Về thị phần, hàng điện tử của nước ta tại I-xra-en chiếm khoảng 8,7% trong tổng kim ngạch nhập khẩu mặt hàng, chỉ đứng sau các thị trường Trung Quốc, Mỹ, Đài Loan. Tốc độ tăng trưởng nhập khẩu hàng điện tử của I-xra-en từ Việt Nam ở mức cao.
Thị trường I-xra-en chưa phải là thị trường thực sự lớn, tạo bước đột phá, nhưng về lâu dài đây cũng là thị trường tiềm năng với nhóm hàng điện tử của nước ta. Sau giai đoạn xung đột khu vực Trung Đông, gián đoạn chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp I-xra-en đang tích cực tìm kiếm nguồn cung mới từ châu Á, trong đó Việt Nam đang nổi lên là đối tác tiềm năng, trong đó có nhóm sản phẩm thiết bị điện tử. Sự dịch chuyển này giúp hàng Việt Nam có cơ hội thâm nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng khu vực.
Trong 6 tháng đầu năm 2026, tốc độ xuất khẩu nhóm hàng máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đã gần bằng với năm 2024. Nếu tốc độ tăng trưởng này được duy trì, xuất khẩu nhóm hàng máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện sang thị trường I-xra-en năm 2026 sẽ đạt khoảng 90 triệu USD, tăng 42,6% so với năm 2025. Cùng với xuất khẩu điện thoại đang tăng trưởng mức hai con số thì dự báo trong năm 2026, xuất khẩu hàng điện tử của nước ta sang thị trường I-xra-en đạt khoảng 450 triệu USD, tăng 57,8% so với năm 2025.
- Xem chi tiết tại đây;
Thực hiện: Ngọc Điệp
-
I-xra-en là thị trường có nhu cầu tiêu dùng thủy sản tương đối cao, nhưng khả năng tự cung cấp còn hạn chế, do đó phụ thuộc đáng kể vào nguồn nhập khẩu. Theo số liệu mới nhất của FAOSTAT tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người tại I-xra-en đạt khoảng 24,8 kg/người vào năm 2023
-
Theo thống kê của Cục Hải quan, 6 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu giày dép của Việt Nam sang Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) gặp nhiều khó khăn khi kim ngạch chỉ đạt 101,69 triệu USD, giảm 17,3% so với cùng kỳ năm 2025. Riêng tháng 6/2026, kim ngạch đạt 17,19 triệu USD, giảm 25,5% so với tháng trước và giảm 33,4% so với cùng kỳ năm trước
-
Trong 6 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu dệt may sang I-xra-en có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại khi chỉ đạt 23,92 triệu USD, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng của tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường này.
-
Theo số liệu thống kê mới nhất, UAE hiện là thị trường xuất khẩu gạo lớn thứ 11 của Việt Nam. Tính chung 6 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu gạo sang UAE đạt 21,4 nghìn tấn, trị giá 13,3 triệu USD, giảm 31,7% về lượng và giảm 35,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2025








