VITIC
Thị trường thế giới

Tăng cường sự hiện diện của doanh nghiệp Việt tại các hội chợ, triển lãm quy mô lớn

25/05/2026 16:45

Từ ngày 19-21/5/2026, Hội chợ Expo ANTAD 2026 diễn ra tại thành phố Guadalajara, bang Jalisco. Thương vụ Việt Nam tại Mexico đã tham dự nhằm quảng bá hình ảnh quốc gia, thúc đẩy giao thương và giới thiệu tiềm năng hợp tác với doanh nghiệp Mexico. Hội chợ được đánh giá là nền tảng kinh doanh hàng đầu trong lĩnh vực bán lẻ, siêu thị và khách sạn - nhà hàng - dịch vụ ăn uống tại Mexico và Mỹ Latinh, đặc biệt thu hút hơn 52.000 khách chuyên ngành đến từ 70 quốc gia.

Năm 2026, Expo ANTAD quy tụ hơn 1.800 doanh nghiệp trưng bày trên diện tích khoảng 52.000 m2, trong đó có sự xuất hiện của nhiều tập đoàn phân phối hàng đầu Mexico và khu vực Mỹ Latinh như Chedraui, Soriana, Liverpool, Waldos... cùng hàng nghìn doanh nghiệp quốc tế tham gia trưng bày, kết nối giao thương.


Ảnh minh hoạ

Tại hội chợ, Thương vụ Việt Nam tại Mexico đã tổ chức gian thông tin quảng bá thương mại Việt Nam, giới thiệu môi trường đầu tư - kinh doanh, tiềm năng xuất khẩu của Việt Nam cũng như các ngành hàng có thế mạnh như thực phẩm chế biến, nông sản, đồ gia dụng, hàng tiêu dùng và sản phẩm phục vụ chuỗi cung ứng toàn cầu. Bên cạnh đó, Thương vụ đã làm việc, tiếp xúc và trao đổi với nhiều doanh nghiệp nhập khẩu, nhà phân phối, chuỗi bán lẻ và đối tác logistics của Mexico để tìm hiểu xu hướng thị trường, nhu cầu nhập khẩu cũng như khả năng mở rộng hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam.

Sự quan tâm của doanh nghiệp Mexico đối với các mặt hàng thực phẩm, đồ uống, hàng tiêu dùng và sản phẩm châu Á đang gia tăng, khi Việt Nam được đánh giá là điểm cung ứng thay thế đầy tiềm năng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Theo số liệu thống kê từ Cục Hải quan Việt Nam, trong 4 tháng đầu năm 2026, kim ngạch xuất khẩu hàng hoá sang thị trường Mexico đạt 2,76 tỷ USD, tăng 34,02% so với cùng kỳ năm 2025, trong đó có nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực như điện thoại, máy vi tính, linh kiện điện tử, cùng với các mặt hàng nông - thủy sản.

Kết quả khảo sát của Thương vụ Việt Nam tại Mexico cho thấy thị trường Mexico đang chứng kiến sự cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ giữa các nhà cung ứng quốc tế, đặc biệt là các doanh nghiệp đến từ Trung Quốc, Indonesia, Canada và nhiều nước khác. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với việc tăng cường xúc tiến thương mại, xây dựng hình ảnh thương hiệu quốc gia và thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp nhiều hơn vào các hội chợ quốc tế lớn tại Mexico.Trong thời gian tới, Thương vụ Việt Nam tại Mexico sẽ tiếp tục tập trung vào các nhiệm vụ như sau: 

- Dự kiến tiếp tục tham gia và triển khai hoạt động xúc tiến thương mại tại một số hội chợ, diễn đàn và sự kiện kinh tế lớn trong khu vực như Congreso COMCE lần thứ 32, EXPOCOMER Panama và Expo ANTAD 2027 nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh quốc gia, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận hệ thống phân phối khu vực Mỹ Latinh.

- Tiếp tục giới thiệu Vietnam International Sourcing 2026 tới các nhà nhập khẩu, hiệp hội doanh nghiệp và tập đoàn bán lẻ quốc tế.

- Duy trì sự hiện diện thường xuyên tại các sự kiện thương mại quy mô lớn với kỳ vọng sẽ góp phần mở rộng mạng lưới đối tác, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa Việt Nam và nâng cao vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng khu vực.


 

Người thực hiện: khánh Huyền

Tin cũ hơn
Trụ sở chính
Địa chỉ: Tầng 5-6, Tòa nhà Bộ Công Thương, Số 655 Phạm Văn Đồng, Phường Nghĩa Đô - TP. Hà Nội
Điện thoại: 024 3826 2316 - 024 3939 3360 
Email: ttthongtin@moit.gov.vn
Chi nhánh TP Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Tầng 11, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 12 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Sài Gòn - TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3823 7216
Email: t_nguyenhuutam@yahoo.com
Chi nhánh TP Đà Nẵng
Địa chỉ: Tầng 4, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 7B, đường CMT8, Phường Hoà Cường - TP. Đà Nẵng
Điện thoại: 023 638 356
Email: anhtuan7702@yahoo.com
Giấy phép số 153/GP-TTĐT ngày 5 tháng 7 năm 2024 của Bộ Thông tin Truyền thông.
Số người truy cập: 5.984.354