VITIC
TIN TỨC- SỰ KIỆN

Đoàn công tác của Bộ Công Thương kiểm tra tình hình đảm bảo cung ứng xăng dầu – điện dịp Tết Nguyên đán 2024

07/02/2024 09:22

Sáng ngày 6/2/2024 (tức 27 Tết), Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Công Thương kiểm tra tình hình đảm bảo cung cấp xăng dầu, điện Tết Nguyên đán 2024, cũng như triển khai kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2024 tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tổng công ty Xăng dầu quân đội và một số đơn vị trực thuộc.
 
Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số đơn vị chức năng của Bộ Công Thương gồm: Vụ Thị trường trong nước, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Điều tiết Điện lực, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Văn phòng Bộ, Báo Công Thương, Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững.
 
Đây là hoạt động thường niên của lãnh đạo Bộ Công Thương nhằm kiểm tra, nắm bắt thông tin thực tế các doanh nghiệp năng lượng quan trọng của ngành trong việc thực hiện triển khai các công điện, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và Bộ Công Thương về công tác chuẩn bị, bảo đảm cung ứng năng lượng thiết yếu cho người dân cả nước dịp Tết đến xuân về. Đồng thời, đây cũng là dịp để người đứng đầu ngành thăm hỏi, chúc Tết, động viên cán bộ, người lao động của các đơn vị đang trực tiếp ứng trực trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc.

   

Trong sáng nay, đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên Tổng công ty Xăng dầu quân đội, kiểm tra thực địa tại Cửa hàng xăng dầu Petrolimex Trần Quang Khải; kho xăng dầu Đức Giang (thuộc Petrolimex); thăm, kiểm tra công tác đảm bảo điện và chúc Tết tại Trạm biến áp 220kV Long Biên; Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
 
Tại các đơn vị, Bộ trưởng luôn nhấn mạnh, xăng dầu và điện là những mặt hàng chiến lược không chỉ có ý nghĩa về kinh tế mà còn có ý nghĩa về an ninh quốc phòng và an toàn xã hội. Do đó, mục tiêu quan trọng nhất là không để gián đoạn nguồn cung, không để thiếu điện- xăng dầu trong mọi tình huống, trước mắt là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
 
Bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu sử dụng xăng dầu trong nước trong mọi tình huống
 
Tại các cuộc gặp ở Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng công ty Xăng dầu Quân đội (Mipecorp) và một số đơn vị trực thuộc, sau khi nghe báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh năm 2023 và công tác chuẩn bị lưu trữ, vận chuyển, phân phối xăng dầu trong dịp Tết Nguyên đán 2024, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các Tập đoàn/Tổng công ty, đơn vị trong việc bảo đảm cung ứng mặt hàng xăng dầu cho nền kinh tế đất nước, cũng như công tác chuẩn bị các phương án, kế hoạch dự trữ, cung ứng xăng dầu dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.
 

 
 
Lãnh đạo Tổng công ty xăng dầu Quân đội báo cáo về công tác đảm bảo xăng dầu dịp Tết Nguyên đán 2024
 

Nhấn mạnh xăng dầu là một trong những mặt hàng thiết yếu, quan trọng, không thể thiếu trong mọi hoạt động của đời sống kinh tế - xã hội, người đứng đầu Bộ Công Thương đề nghị các Tập đoàn/ Tổng công ty như Petrolimex, Mipecorp cần bám sát diễn biến thị trường, phát huy vai trò của doanh nghiệp Nhà nước, phát triển mạnh hơn nữa mạng lưới phân phối bán lẻ; chủ động, xây dựng các phương án dự phòng để trong mọi tình huống đều bảo đảm đủ xăng, dầu cho nền kinh tế, nhất là trong bối cảnh năm 2024 được dự báo sẽ là năm tiếp tục khó khăn đối với công tác đảm bảo cung ứng xăng dầu trong nước do tình hình địa chính trị thế giới tiếp tục nhiều diễn biến phức tạp, khó lường.
 
Đặc biệt, để đảm bảo cung ứng xăng dầu ổn định trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, bên cạnh các nhiệm vụ đã được Bộ Công Thương giao, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Petrolimex, Mipecorp chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có kế hoạch cụ thể để triển khai các kịch bản, phương án cung ứng, kinh doanh xăng dầu đã được Tập đoàn/ Tổng công ty xây dựng, bảo đảm  khoa học, hợp lý, khả thi, cung ứng đủ nguồn hàng đáp ứng yêu cầu của thị trường; bố trí đủ nhân lực, tổ chức trực hoặc tăng ca để duy trì hoạt động bán hàng thường xuyên, liên tục cho thị trường trong và sau dịp Tết.

   

Đối với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) – chiếm 40% thị trường cung ứng xăng dầu của cả nước, đóng góp quan trọng và tích cực trong việc cung ứng năng lượng cho nền kinh tế của đất nước, Bộ trưởng yêu cầu, trong mọi tình huống, Petrolimex cần bảo đảm nguồn dự trữ thương mại và nguồn cung xăng dầu ra thị trường, nhất là thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024.
 
Đối với những địa bàn trọng điểm như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Đông Nam Bộ, Tập đoàn cần sẵn sàng kịch bản và kế hoạch cung ứng để đảm bảo nguồn hàng cho các cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống. Bên cạnh đó, Petrolimex có chiến lược và kế hoạch mở rộng, phát triển hoạt động kinh doanh tại thị trường trong nước nhằm đảm bảo nhiệm vụ chính trị và mục tiêu kế hoạch kinh doanh được giao. Ngoài ra, để đảm bảo nguồn cung xăng dầu tại các địa phương, Bộ trưởng cũng yêu cầu Petrolimex sẵn sàng chia sẻ nguồn hàng của mình cho các đơn vị phân phối trên thị trường toàn quốc.
 

 
 
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tặng quà động viên cán bộ, nhân viên cây xăng của Petrolimex tại Trần Quang Khải (Hà Nội)
 

Đối với kiến nghị về hoạt động vận chuyển xăng dầu của Petrolimex, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, Bộ Công Thương sẽ có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo các lượng chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho xe chuyên dụng của Petrolimex có thể hoạt động thông suốt, nhất là trong dịp Tết. Đồng thời, Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối và các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn cả nước trong việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Công Thương về cung ứng, kinh doanh xăng dầu. Hiện nay, Bộ cũng đang khẩn trương xây dựng Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu theo hướng tiếp cận nhiều hơn với thị trường nhằm vừa tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu hoạt động có hiệu quả, vừa bảo đảm công tác quản lý của Nhà nước.

 
  Bộ trưởng Bộ Công Thương thăm, chúc Tết và kiểm tra công tác chuẩn bị tại kho xăng dầu Đức Giang (thuộc Petrolimex)


Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thăm hỏi, chúc Tết cán bộ, công nhân viên Kho xăng dầu Đức Giang

Sẵn sàng ứng phó các tình huống, đảm bảo không để gián đoạn nguồn cung về điện, đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân
 
Cũng trong sáng nay, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã đến thăm, kiểm tra công tác bảo đảm cung ứng điện và chúc Tết tại Trạm biến áp 220kV Long Biên; Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
 
Với tư cách cơ quan quản lý ngành, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã ghi nhận những nỗ lực của Tập đoàn và các đơn vị trong việc thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đảm bảo cung ứng điện, phục vụ cho phát triển kinh tế đất nước, sinh hoạt của nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 
Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng lưu ý các đơn vị cần tiếp tục đảm bảo việc cung ứng điện luôn được liên tục, an toàn, đặc biệt trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc cũng như những dịp cao điểm trong năm.
 
Trong bối cảnh năm 2024 dự báo tình hình cung cấp điện sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt vào thời điểm nắng nóng tại phía Bắc, trong đó có thủ đô Hà Nội, tại cuộc kiểm tra ở Trạm biến áp 220kV Long Biên, Bộ trưởng đã đề nghị các đơn vị cần bố trí phương tiện, lực lượng trực dự phòng và chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết để sẵn sàng ứng phó khi có sự cố; đồng thời, có biện pháp động viên về vật chất, tinh thần cho lực lượng trực vận hành, nhất là các anh chị em công nhân viên phải trực vận hành, đi làm trong ngày Tết.


Thăm phòng điều hành Trạm biến áp 220kV Long Biên     

Thăm, chúc Tết cán bộ, kỹ sư Trạm biến áp 220kV Long Biên
 

Bên cạnh đó, yêu cầu các đồng chí Lãnh đạo cùng cán bộ, công nhân viên và người lao động của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, Công ty Truyền tải điện 1 và Truyền tải điện Hà Nội phải luôn tập trung cao độ, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị điều độ và các đơn vị điện lực trong quá trình vận hành hệ thống lưới điện quốc gia, chú trọng giám sát từ xa, tuân thủ nghiêm quy trình làm việc, bảo đảm an toàn lao động; bố trí đủ nhân lực để ứng trực vận hành bảo đảm đúng quy định, tuyệt đối không được để xảy ra sai sót.

 

Kiểm tra tại Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng và thành quả đạt được của tập thể Lãnh đạo, cán bộ và người lao động của các đơn vị trong công tác bảo đảm điều độ, cung ứng điện phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh và đời sống sinh hoạt của nhân dân trong năm qua; đồng thời, Bộ trưởng cũng lưu ý, cần rút kinh nghiệm từ việc xảy ra tình trạng thiếu điện cục bộ cuối tháng 5, đầu tháng 6 năm ngoái để có những phương án, kế hoạch huy động nguồn điện hợp lý (như cần quan tâm huy động các nguồn điện than, điện khí và huy động hợp lý nguồn thuỷ điện, bảo đảm hài hòa vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng nước phục vụ sản xuất nông nghiệp của vùng hạ du, vừa bảo đảm giữ mực nước hợp lý để dự phòng công suất của hệ thống điện cho các tháng cao điểm mùa khô); chú trọng quản lý vận hành đường dây an toàn, hạn chế thấp nhất các sự cố xảy ra; phân công lực lượng ứng trực 24/7; chuẩn bị sẵn sàng vật tư, thiết bị, phương tiện để khắc phục nhanh nhất sự cố (nếu có); tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng địa phương đảm bảo an toàn điện, phòng chống cháy nổ và có báo cáo hàng ngày tới Bộ Công Thương với tinh thần là không để thiếu điện trong mọi tình huống, trước mặt là trong dịp Tết Nguyên đán 2024, đặc biệt là ở các thành phố lớn, trung tâm chính trị, cơ sở quan trọng cũng như các sự kiện, nơi tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết của người dân.

   

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành Công Thương lưu ý EVN và Trung tâm A0 cần phấn đấu hoàn thành những nhiệm vụ theo kế hoạch đã được Bộ Công Thương phê duyệt. Cụ thể: Lập phương thức hợp lý để huy động tối ưu, hiệu quả các nguồn điện, bảo đảm cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội; rà soát phương án vận hành lưới điện truyền tải an toàn, kiểm tra các hệ thống bảo vệ trên toàn hệ thống điện, nhằm ứng phó với những sự cố nguy hiểm trên đường dây truyền tải 500 kV Bắc - Nam khi đang truyền tải cao và các nguy cơ sự cố có thể xảy ra với hệ thống điện; tiếp tục phối hợp với đơn vị chức năng rà soát, tham mưu hoàn thiện các văn bản pháp luật liên quan đến ngành điện; đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình nguồn điện và lưới điện, đặc biệt là dự án đường dây 500kV mạch 3 để hoàn thành đúng hạn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; các dự án đường dây truyền tải để nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam; triển khai các phương án cấp điện mùa khô năm 2024. Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, dự kiến, Bộ Công Thương sẽ tổ chức họp với các doanh nghiệp ngành điện và các địa phương về tình hình triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3.

  

Trong không khí cả nước phấn khởi chuẩn bị bước sang năm mới Giáp Thìn năm 2024, thay mặt Lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, người lao động của các đơn vị trên đón một mùa xuân mới an toàn, vui tươi, hạnh phúc và tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, phát huy truyền thống tốt đẹp để đạt được những mục tiêu đã đặt ra, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó./

 

Nguồn: Moit.gov

Tin cũ hơn
Trụ sở chính
Địa chỉ: Tầng 5-6, Tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, P.Cổ Nhuế I, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Điện thoại: 0243.8262316 - 0243.9393360 
Email: ttthongtin@moit.gov.vn
Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Tầng 11, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 12 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.3823 7216
Email: duy.doanh@yahoo.com.vn
Chi nhánh Đà Nẵng
Địa chỉ: Tầng 4, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 7B, đường CMT8, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại: 02511.38356
Email: anhtuan7702@yahoo.com
Giấy phép số 121/GP-TTĐT ngày 16 tháng 7 năm 2019 của Bộ Thông tin Truyền thông.
Số người truy cập: 3.516.517