VITIC
Xuất nhập khẩu

Xuất khẩu thủy sản dần phục hồi

30/10/2023 08:29

- Xem thêm xuất nhập khẩu mặt hàng Thuỷ sản tại đây;
- Xem thêm xuất nhập khẩu mặt hàng Rau quả tại đây;


Việc một số nhóm ngành, như ngành thủy sản có dấu hiệu hồi phục đã kéo theo nhu cầu vốn gia tăng trong những tháng cuối năm.

Xuất khẩu thuỷ sản có thể mang về 2,4 tỷ USD trong quý IV năm nay, dự báo mới được Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đưa ra. Nhiều mặt hàng thủy sản như cá tra, cá ngừ bắt đầu có dấu hiệu phục hồi sau giai đoạn ảm đạm đầu năm.

Để có được sự phục hồi đó, các doanh nghiệp cũng phải xoay xở nhiều giải pháp, tìm cách đa dạng mặt hàng, tìm kiếm thêm các thị trường ngách, trong nỗ lực đó, không thể thiếu sự đồng hành từ nguồn vốn vay ngân hàng.

Ghi nhận tại một nhà máy xuất khẩu cá tra tại An Giang, cá tra phi lê, cá tra cắt nhỏ, da cá tra, cá tra tẩm gia vị...., cùng là con cá tra, nhưng doanh nghiệp này có trên 15 sản phẩm khác nhau, phục vụ cho từng nhóm khách hàng xuất khẩu khác nhau. Doanh nghiệp chia sẻ, họ phải đầu tư dây chuyền máy móc để đáp ứng thị hiếu khách hàng.

"Mình phải nâng cấp máy, thay máy, thay biến tầm rất nhiều thì mới đảm bảo chất lượng con cá tới tay khách hàng", bà Nguyễn Thị Thiên Ngân, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất Hồng Ngọc, chia sẻ.


Xuất khẩu thủy sản có thể mang về 2,4 tỷ USD trong quý IV năm nay. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Thay máy mới, đầu tư thêm công nghệ cấp đông sâu, con cá tra từ nhà máy đã đi tới khắp các thị trường, đem về hơn 500 tỷ đồng doanh thu mỗi năm. Lượng đơn hàng bắt đầu nhiều hơn từ cuối quý III.

Nhờ chủ động nguồn nguyên liệu từ sớm, doanh nghiệp đã có đơn hàng ổn định cho 2 tháng tới. Trung bình mỗi tháng, doanh nghiệp xuất khẩu từ 30 - 40 container.

Để kịp thời có cá nguyên liệu cho sản xuất, doanh nghiệp đã xây dựng mô hình chuỗi liên kết với hộ nông dân. Họ chủ động hỗ trợ giống, thức ăn cho các hộ nuôi ngay từ đầu vụ, nhờ nguồn vốn vay ngân hàng. Sự liên kết giữa doanh nghiệp - hộ nuôi và ngân hàng đã đem lại hiệu quả cho tất cả.

"Khi mình hỗ trợ giá cho nông dân sẽ giúp họ duy trì công việc, chăn nuôi. Gói năm nay thấp hơn trước 1,5%, giúp trang trải nguồn vốn cho sản xuất", ông Phan Tuấn Ngọc, Phó Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất Hồng Ngọc, cho hay.

"Dành nhiều gói cho doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp thủy sản, cho vay với lãi suất thấp, ưu đãi, hỗ trợ phí...", ông Lê Hồng Phúc, Phó Tổng Giám đốc Agribank, thông tin.

Gần một nửa trong gói tín dụng 15.000 tỷ đồng cho vay lâm sản, thủy sản đã được giải ngân, chỉ trong vòng 3 tháng gần đây. Kết quả này được kỳ vọng là những tín hiệu tích cực cho ngành thủy sản trong quý cuối năm.

 

Nguồn: VTV.vn

Tin cũ hơn
Trụ sở chính
Địa chỉ: Tầng 5-6, Tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, P.Cổ Nhuế I, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Điện thoại: 0243.8262316 - 0243.9393360 
Email: ttthongtin@moit.gov.vn
Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Tầng 11, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 12 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.3823 7216
Email: duy.doanh@yahoo.com.vn
Chi nhánh Đà Nẵng
Địa chỉ: Tầng 4, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 7B, đường CMT8, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại: 02511.38356
Email: anhtuan7702@yahoo.com
Giấy phép số 121/GP-TTĐT ngày 16 tháng 7 năm 2019 của Bộ Thông tin Truyền thông.
Số người truy cập: 3.361.201