Tình hình sản xuất các sản phẩm CNHT ngành dệt may – da giày
1. Ngành dệt may
Ngành dệt may, da giày trong quý I năm 2021 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc hơn so với cùng kỳ năm trước. Dù dịch bệnh vẫn còn, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay các doanh nghiệp đã tìm ra được hướng đi phù hợp, thị trường dệt may, da giày thế giới đã dần sôi động trở lại. Việc các nước liên tục đưa vaccine phòng Covid-19 vào tiêm cho người dân cũng đã tăng niềm tin, góp phần thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng, trong đó có tiêu dùng dệt may, da giày tăng trở lại. Tuy số lượng và đơn giá sản phẩm chưa trở lại bằng ngưỡng năm 2019, nhưng tín hiệu thị trường đã dần hồi phục.
Chỉ số sản xuất ngành dệt tính chung 3 tháng tăng 5,1% so với cùng kỳ năm 2020 (tháng 3 tăng 5,3% so với cùng kỳ); chỉ số sản xuất trang phục tăng 1,4% so với cùng kỳ năm 2020 (tháng 3 tăng 0,1%). Một số sản phẩm trong ngành đạt mức tăng trưởng như: Vải dệt từ sợi tự nhiên ước đạt 143 triệu m2, tăng 3,4% so với cùng kỳ; sản xuất vải dệt từ sợi tổng hợp và sợi nhân tạo ước đạt 266,3 triệu m2, tăng 2,5% so với cùng kỳ; quần áo mặc thường ước đạt 1.077,5 triệu cái, tăng 1,3%.
Về chỉ số sản xuất trong tháng 3/2021, ngành dệt tăng 19,5% so với tháng 2/2021 và tăng 5,3% so với tháng 3/2020. Tính chung 3 tháng đầu năm 2021, chỉ số sản xuất ngành dệt tăng 5,1% so với cùng kỳ năm 2020.
Chỉ số sản xuất sợi tháng 3/2021 tăng 18,2% so với tháng trước và tăng 16,6% so cùng kỳ năm trước. Chỉ số 3 tháng của ngành này tăng 6,8%.
Sản xuất vải dệt thoi có chỉ số sản xuất tháng 3 tăng mạnh nhất so với tháng trước (tăng 30%) nhưng lại giảm 1,2% so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất 3 tháng giảm nhẹ 0,2%.
Về sản lượng một số sản phẩm CNHT của ngành: Trong 3 tháng đầu năm nay, sản xuất Sợi tơ (filament) tổng hợp đạt sản lượng cao nhất 380,41 nghìn tấn, tăng 4,35% so với cùng kỳ năm 2020. Tiếp đến là Sợi xe từ các loại sợi tự nhiên: bông, đay, lanh, xơ dừa, cói... đạt 234,35 nghìn tấn, tăng 9,56%. Sợi từ bông (staple) tổng hợp có tỷ trọng của loại bông này dưới 85% đạt hơn 46 nghìn tấn, giảm 9,41% so cùng kỳ năm trước.
- Xem chi tiết tại đây;
Thực hiện Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại
-
Đại dịch mang tên Covid-19 có lẽ là sự kiện được nhắc tới nhiều nhất trong năm 2020. Sự lan tràn của dịch bệnh, khởi nguồn từ Vũ Hán – Trung Quốc đã lan ra khắp thế giới, tới Hàn Quốc, Nhật Bản, tới Ý, Châu Âu và Mỹ.
-
Tháng 3/2021, chỉ số sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học giảm tăng 19,2% so tháng trước và 2,4% so cùng kỳ năm 2020. Theo đó, 3 tháng đầu năm 2021 chỉ số sản xuất này đã tăng 12,3% so cùng kỳ năm 2020.
-
Trong 3 tháng đầu năm 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại một số địa phương, cùng với việc nghỉ Tết Âm lịch kéo dài trong tháng 2 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của cả nước nói chung và doanh nghiệp cơ khí nói riêng.
-
Triển vọng phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước và giải pháp cho các doanh nghiệp sản xuất
Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) được hiểu khác nhau giữa các nước, tùy thuộc vào mức độ ưu tiên trong chiến lược phát triển của từng quốc gia. Đối với Việt Nam, có thể hiểu CNHT là ngành công nghiệp sản xuất linh kiện, phụ tùng, sản phẩm trung gian…







