VITIC
Xuất nhập khẩu

Thúc đẩy hợp tác lúa gạo giữa Việt Nam và Philippines

30/01/2024 14:00

Đến 80% lượng gạo nhập khẩu của Philippines đến từ Việt Nam. Philippines đang coi Việt Nam là đối tác trọng yếu để đảm bảo an ninh lương thực trong nước.


Ảnh minh họa

Ngày 29/1 tại Bộ NN&PTNT, Bộ trưởng Lê Minh Hoan tiếp và làm việc với ông Francisco Tiu Laurel, Jr., Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines. 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết: "Trong bối cảnh giá gạo liên tục tăng cao thời gian vừa qua, Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì xuất khẩu gạo như các năm trước. Sản lượng lúa đạt 43,5 triệu tấn, tăng 1,9% và năng suất đạt 6,1 tấn/ha; xuất khẩu trên 8 triệu tấn gạo với giá trị 4,8 tỷ USD năm 2023. Vào cuối năm 2023, Việt Nam đã lần đầu tiên tổ chức thành công Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo, đã kết nối và mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực lúa gạo".

Với chiến lược mới, Việt Nam hướng tới trở thành nhà cung ứng lương thực minh bạch, trách nhiệm, bền vững. Trong chỉ đạo gần đây của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cũng nêu rõ việc tăng cường sản xuất lúa gạo, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, tăng cường xuất khẩu gạo chất lượng cao, xây dựng uy tín và thương hiệu cho ngành hàng lúa gạo quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines, ông Francisco Tiu Laurel, Jr. cho biết: "Philippines coi Việt Nam là đối tác trọng yếu để đảm bảo an ninh lương thực trong nước, với đến 80% lượng gạo nhập khẩu của chúng tôi đến từ Việt Nam. Chúng tôi mong muốn tìm hiểu thêm cách nước bạn phát triển giống lúa chất lượng cao, thích nghi và chống chịu với các điều kiện thời tiết bất lợi như hạn hán, xâm nhập mặn, lũ lụt, sâu bệnh".

Sáng kiến "1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030" của Việt Nam là sự kế thừa thành công của ngành lúa gạo nhiều năm qua. Việc Chính phủ phê duyệt Đề án, công bố rộng rãi tại Hội nghị COP 28 vừa qua đã khẳng định thương hiệu lúa gạo Việt Nam bền vững, thu hút bạn bè quốc tế đến tìm hiểu.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan mong muốn Philippines phối hợp chặt chẽ với Việt Nam nhằm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Dựa trên cơ sở Bản ghi nhớ giữa hai Chính phủ về hợp tác nghề cá, đề nghị Bộ Nông nghiệp Philippines sớm chỉ đạo Cơ quan chuyên môn có ý kiến phản hồi về việc ký Thỏa thuận thiết lập đường dây nóng (hotline), tăng cường công tác quản lý IUU.

Là quốc gia gỡ "thẻ vàng" IUU trong chưa đầy một năm, ông Laurel khẳng định sẽ chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam. Bộ trưởng Philippines nhấn mạnh, việc gỡ thẻ vàng IUU là trách nhiệm chung để xây dựng hình ảnh nền thủy sản ASEAN bền vững. 

Nhằm thúc đẩy hợp tác nông, lâm, ngư nghiệp xứng tầm với tiềm năng của hai nước, hai Bộ trưởng đã ký Bản ghi nhớ giữa Việt Nam - Philippines. Bản ghi nhớ nhấn mạnh quyết tâm tăng cường hợp tác khoa học, kỹ thuật trong lĩnh vực NN&PTNT, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương giữa 2 nước.

Theo đó, các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp 2 nước sẽ khuyến khích, tạo điều kiện và thúc đẩy hợp tác nông nghiệp trong các lĩnh vực sản xuất cây trồng, vật nuôi và nuôi trồng thủy sản có giá trị cao; kiểm soát chất lượng lương thực, thực phẩm; quản lý trang trại và tính bền vững; sức khỏe và dinh dưỡng động vật; chỉ dẫn địa lý; thúc đẩy đầu tư và thương mại nông nghiệp giữa các công ty thương mại hai nước…
 

Nguồn: Báo Điện tử Chính phủ

Tin cũ hơn
Trụ sở chính
Địa chỉ: Tầng 5-6, Tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, P.Cổ Nhuế I, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Điện thoại: 0243.8262316 - 0243.9393360 
Email: ttthongtin@moit.gov.vn
Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Tầng 11, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 12 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.3823 7216
Email: duy.doanh@yahoo.com.vn
Chi nhánh Đà Nẵng
Địa chỉ: Tầng 4, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 7B, đường CMT8, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại: 02511.38356
Email: anhtuan7702@yahoo.com
Giấy phép số 121/GP-TTĐT ngày 16 tháng 7 năm 2019 của Bộ Thông tin Truyền thông.
Số người truy cập: 3.109.169