VITIC
TIN TỨC- SỰ KIỆN

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tham dự Triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Đà Nẵng 2023

12/09/2023 11:13

Hơn 120 doanh nghiệp tham gia Hội chợ triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Đà Nẵng. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải dự lễ khai mạc Hội chợ.

Sáng 12/9, tại thành phố Đà Nẵng, UBND thành phố phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội chợ triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Đà Nẵng 2023. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải dự, phát biểu chào mừng.


Khai mạc Hội chợ Triển lãm công nghiệp hỗ trợ, chế biến chế tạo Đà Nẵng 2023

Diễn ra từ 12 – 14/9, Hội chợ triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Đà Nẵng 2023 thu hút sự tham gia của hơn 120 doanh nghiệp trong nước và quốc tế với quy mô hơn 160 gian hàng, trưng bày sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, chế biến chế tạo thuộc các lĩnh vực: cơ khí chế tạo, sản xuất lắp ráp ô tô, điện tử, công nghiệp công nghệ cao, dệt may và các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ khác mở rộng theo chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ của thành phố Đà Nẵng.
 


Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh

Phát biểu khai mạc Hội chợ triển lãm, ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, với xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cùng với các FTA đã kí kết, nhiều quốc gia đã chủ động xây dựng chiến lược và hoạch định chính sách tham gia vào nền kinh tế thế giới thông qua mạng lưới sản xuất khu vực và toàn cầu, trong đó sản xuất, cung ứng hàng hóa từ công nghiệp hỗ trợ là một mắt xích không thể thiếu trong chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu.
 
Trong thời gian qua, thành phố Đà Nẵng đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ để cùng với công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin trở thành ba trụ cột phát triển ngành công nghiệp thành phố.
 
“Hội chợ triển lãm sẽ mang lại nhiều kết quả tích cực, lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp, góp phần đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ tại thành phố Đà Nẵng và khu vực Miền Trung - Tây Nguyên nói riêng, cả nước nói chung”, ông Chinh nói và khẳng định đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, tạo môi trường kết nối giao thương trực tiếp, thúc đẩy liên kết, hợp tác, cung ứng và tiêu thụ sản phẩm giữa các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp chế biến chế tạo sản phẩm hoàn chỉnh tại thành phố Đà Nẵng, khu vực miền Trung - Tây Nguyên với doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia.


Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu chào mừng Hội chợ triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Đà Nẵng 2023

Phát biểu chào mừng chương trình, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, công nghiệp chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ đang nhận được sự quan tâm đặc biệt và chú trọng phát triển của Đảng và Chính phủ Việt Nam. Nghị quyết số 29/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 xác định “phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo là then chốt; chuyển đổi số là phương thức mới có tính đột phá để rút ngắn quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa” và đề ra mục tiêu đến năm 2030 tỷ trọng công nghiệp trong GDP đạt trên 40%; tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo trong GDP đạt khoảng 30%. Nghị quyết 115/NQ-CP ngày 06 tháng 8 năm 2020 của Chính phủ về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ cũng nêu rõ công nghiệp hỗ trợ có ý nghĩa quan trọng đối với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá.
 
Một trong những giải pháp để hiện thực hóa những mục tiêu trên là tạo cơ hội hình thành và phát triển chuỗi giá trị trong nước thông qua thu hút đầu tư hiệu quả và thúc đẩy kết nối kinh doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp đa quốc gia, các công ty sản xuất, lắp ráp trong nước và nước ngoài. Vai trò của địa phương cũng ngày càng trở nên rõ nét thông qua việc xây dựng và thực thi các chiến lược, kế hoạch, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội địa phương, ban hành các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đặc thù của địa phương, phân bổ các nguồn lực để thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh tế, trong đó có công nghiệp chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.


Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội chợ

Tại TP. Đà Nẵng, 6 tháng đầu năm 2023, nhóm ngành công nghiệp chiếm 14,2%, ngành công nghiệp chế biến chế tạo chiếm 12,2% trong GRDP toàn ngành kinh tế. Với những thế mạnh sẵn có về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực, TP. Đà Nẵng còn nhiều dư địa để phát triển công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.


Hội chợ triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo thành phố Đà Nẵng năm 2023 sẽ tạo cơ hội kết nối, tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo

“Hội chợ triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo thành phố Đà Nẵng năm 2023 nhằm tạo tạo môi trường kết nối giao thương trực tiếp, thúc đẩy liên kết, hợp tác, cung ứng và tiêu thụ sản phẩm giữa các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp chế biến chế tạo sản phẩm hoàn chỉnh tại thành phố Đà Nẵng, khu vực miền Trung – Tây Nguyên, tại các tỉnh/thành với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.


Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho

Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho đánh giá cao việc tổ chức hội chợ triển lãm về công nghiệp hỗ trợ tại khu vực miền Trung và cho rằng đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp ưu tú của Việt Nam đang hoạt động tại khu vực Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung có thể tham gia vào “chuỗi cung ứng doanh nghiệp toàn cầu”.
 
Theo Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, trong những năm qua, Samsung đã dành nhiều nguồn lực để hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam, hỗ trợ nâng cao trình độ nguồn nhân lực thông qua chương trình đào tạo chuyên gia trong lĩnh vực khuôn mẫu; tích cực chuyển giao công nghệ trong nhà máy thông minh cho các doanh nghiệp Việt Nam tại miền Bắc và miền Nam.

“Thông qua những chương trình này, năng lực cạnh tranh sản xuất của các doanh nghiệp Việt Nam được nâng lên một tầm cao hơn, và chúng tôi hy vọng qua đó các doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội hơn nữa tham gia vào chuỗi cung ứng của doanh nghiệp toàn cầu như Samsung”, ông Choi Joo Ho nói và mong muốn chính phủ và các lãnh đạo sẽ dành nhiều sự quan tâm và hỗ trợ về mặt chính sách cho những doanh nghiệp Việt Nam đã được đào tạo và đảm bảo năng lực cạnh tranh này để họ có thể đóng góp cho sự phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.
 
Ngoài phiên khai mạc, trong khuôn khổ hội chợ triển lãm còn diễn ra nhiều hội thảo, phiên kết nối về công nghiệp hỗ trợ, tài chính cho chuỗi cung ứng doanh nghiệp, tiết kiệm năng lượng…; ngoài hoạt động kết nối trực tiếp, chương trình kết nối B2B trực tuyến cũng duy trì xuyên suốt thời gian diễn ra Hội chợ triển lãm.


 

Nguồn: congthuong.vn

Tin cũ hơn
Trụ sở chính
Địa chỉ: Tầng 5-6, Tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, P.Cổ Nhuế I, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Điện thoại: 0243.8262316 - 0243.9393360 
Email: ttthongtin@moit.gov.vn
Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Tầng 11, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 12 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.3823 7216
Email: duy.doanh@yahoo.com.vn
Chi nhánh Đà Nẵng
Địa chỉ: Tầng 4, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 7B, đường CMT8, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại: 02511.38356
Email: anhtuan7702@yahoo.com
Giấy phép số 121/GP-TTĐT ngày 16 tháng 7 năm 2019 của Bộ Thông tin Truyền thông.
Số người truy cập: 3.361.290