VITIC
Thị trường thế giới

Giá nông sản thế giới giảm giúp giải tỏa sức ép ngành chăn nuôi

28/02/2023 21:53

Giá nông sản thế giới giảm mạnh gần đây phản ánh kỳ vọng về nguồn cung nới lỏng hơn và cũng là dấu hiệu cho thấy triển vọng mới cho các doanh nghiệp sản xuất và chăn nuôi khi mà áp lực về chi phí giảm bớt.


Triển vọng mới cho các doanh nghiệp sản xuất và chăn nuôi khi giá nông sản thế giới giảm mạnh

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kể từ sau khi dịch COVID-19 diễn ra cho tới nay, giá nông sản thế giới vẫn đang ở mức cao hơn nhiều so với cùng kỳ các năm trước và gây ra không ít khó khăn cho ngành chăn nuôi.

Diễn biến giảm mạnh gần đây phản ánh kỳ vọng về nguồn cung nới lỏng hơn và cũng là dấu hiệu cho thấy triển vọng mới cho các doanh nghiệp sản xuất và chăn nuôi khi mà áp lực về chi phí giảm bớt.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng 28/2, giá heo hơi điều chỉnh 1.000-2.000 đồng/kg. Theo đó, giá heo hơi thành phẩm trên toàn quốc dao động trong khoảng 48.000-53.000 đồng/kg.


Bảng giá năng lượng kết thúc ngày 27/2.

Giá dầu giảm sau hai phiên tăng liên tiếp

Kết thúc phiên 27/02, giá dầu thô WTI giảm 0,84% về 75,68 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 0,92% về 82,06 USD/thùng.  

Sức ép bán xuất hiện trên thị trường từ đầu phiên, và áp đảo ngay cả khi đồng USD đã suy yếu. Chỉ số Dollar Index hạ nhiệt. Động lực tăng của thị trường dầu không còn đủ mạnh mẽ để hỗ trợ cho giá, vì thế trong giai đoạn này, thị trường dầu phản ứng mạnh hơn với những tin tức tiêu cực.  

Các số liệu kinh tế được công bố của Mỹ trong hôm qua đều tích cực, với doanh số nhà chờ bán tăng mạnh 8,1%, và số đơn đặt hàng hóa lâu bền lõi (trừ lĩnh vực vận tải) đã tăng trở lại. Điều này khiến các nhà đầu tư sẽ lo ngại một đợt tăng lãi suất mạnh tay khác tới từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). 

Theo Bloomberg, sức ép từ lệnh cấm vận của EU đối với Nga ngày càng lớn. Vì vậy, để duy trì doanh thu dầu mỏ, nước này phải liên tục tìm kiếm người mua mới, và tìm cách mở rộng thị trường sang châu Phi. Hiện Nga đang phải phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc và Ấn Độ để bán được hàng.  

Khối lượng dầu thô trên các tàu hướng đến Trung Quốc và Ấn Độ - cộng với dòng chảy nhỏ hơn đến Thổ Nhĩ Kỳ và số lượng trên các tàu chưa cho thấy điểm đến cuối cùng-đã tăng trong khoảng thời gian 4 tuần, lên mức trung bình 3,27 triệu thùng/ngày. Tổng khối lượng dầu xuất khẩu trên đường biển của Nga duy trì ổn định quanh mức 3,6 triệu thùng/ngày.  

Theo ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hoá Việt Nam đánh giá: "Thị trường hiện không quá bi quan về nguồn cung của Nga, ngay cả khi nước này sẽ cắt giảm sản lượng 500.000 thùng kể từ đầu tháng ba, bởi các số liệu về tồn kho dầu cùng các sản phẩm lọc dầu của Mỹ đã tăng rất mạnh trong các tuần gần đây. Các nhà phân tích cũng tin rằng Mỹ có thể bù đắp khoảng trống mà Nga để lại cho các nước châu Âu."

Ông Phạm Quang Anh cho biết thêm, trong tuần này, các nhà đầu tư sẽ cần theo dõi tin tức từ "Tuần lễ Năng lượng" được tổ chức tại London, Anh. Đây là sự kiện tập hợp quan chức Chính phủ các nước, nhà lãnh đạo cao cấp trong ngành dầu mỏ cung với những nhà đầu tư để thảo luận về các chủ đề như an ninh năng lượng và tài chính, biến đổi khí hậu, nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc, xung đột giữa Nga-Ukraine. Những thông tin từ cuộc họp có thể sẽ là chất xúc tác cho thị trường dầu.
 

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)/
Báo điện tử Chính phủ

Tin cũ hơn
Trụ sở chính
Địa chỉ: Tầng 5-6, Tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, P.Cổ Nhuế I, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Điện thoại: 0243.8262316 - 0243.9393360 
Email: ttthongtin@moit.gov.vn
Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Tầng 11, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 12 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.3823 7216
Email: duy.doanh@yahoo.com.vn
Chi nhánh Đà Nẵng
Địa chỉ: Tầng 4, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 7B, đường CMT8, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại: 02511.38356
Email: anhtuan7702@yahoo.com
Giấy phép số 121/GP-TTĐT ngày 16 tháng 7 năm 2019 của Bộ Thông tin Truyền thông.
Số người truy cập: 3.361.214