VITIC
Tự hào hàng Việt

Cải tiến sản xuất để nâng cao chuỗi giá trị xoài Đồng Tháp

15/05/2023 10:31

Để có nguồn tiêu thụ, gắn kết trong chuỗi giá trị, xoài Đồng Tháp được đưa lên sàn Thương mại điện tử đã và đang là kênh phân phối quan trọng, góp phần giới thiệu, kết nối tiêu thụ xuyên biên giới.


Những trái xoài được trưng bày ở Lễ hội xoài Đồng Tháp năm 2023. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

Tỉnh Đồng Tháp có diện tích xoài lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long, với gần 14.000 ha, sản lượng trên 185.000 tấn/năm, tập trung trồng nhiều nhất ở thành phố Cao Lãnh, huyện Cao Lãnh và huyện Thanh Bình...
 
Tỉnh Đồng Tháp có nhiều giải pháp kỹ thuật mới đưa vào ứng dụng sản xuất để giảm chi phí, nâng cao giá trị sản phẩm xoài như: sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobalGAP, an toàn thực phẩm, theo hướng hữu cơ; ứng dụng khoa học kỹ thuật mới để xử lý ra hoa trái vụ, bao trái vụ... Qua đó, trên 70% trái xoài ở Đồng Tháp được xuất khẩu.
 
Để nâng cao giá trị trái xoài, tỉnh Đồng Tháp, ông Nguyễn Phước Thiện, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp cho biết, ngành hàng xoài tỉnh Đồng Tháp đã có bước tiến quan trọng, trong đó xoài được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới, xoài cũng được chế biến để nâng cao giá trị.
 
Hiện, tỉnh Đồng Tháp được cấp 296 mã số vùng trồng xoài với diện tích hơn 8.000 ha; trong đó có 6.220 ha được cấp mã vùng trồng để xuất sang thị trường Trung Quốc). Đặc biệt là thực hiện chuyển đổi số trong đăng ký mã vùng trồng, truy xuất nguồn gốc trên nền tảng nông nghiệp số Việt Nam (VDAPES).
 
Tỉnh cũng có 473 ha đang canh tác theo các tiêu chuẩn an toàn VietGAP, GlobalGAP, an toàn thực phẩm. Xoài Cao Lãnh đã xác lập quyền (bảo hộ) chỉ dẫn địa lý Cao Lãnh cho sản phẩm xoài Cao Lãnh để nâng cao giá trị sản phẩm, chinh phục các kênh phân phối hiện đại như: Co.opmart, Big C, MM Mega Martket, Vinmart...
 
Nhằm nâng cao giá trị xoài và phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, đến nay, tỉnh Đồng Tháp có 19 hợp tác xã, 43 tổ hợp tác và 36 hội quán nông dân trồng xoài. Các đơn vị này đã tổ chức liên kết tiêu thụ xoài với nhiều doanh nghiệp như: Công ty TNHH Nông sản Cao Lãnh, Công ty TNHH Nông sản và Du lịch Thiên Phú, Công ty TNHH Nông sản Chú Chín, Công ty TNHH Westernfarm, Công ty TNHH MTV Kim Nhung Đồng Tháp...
 
Để có nguồn tiêu thụ, gắn kết trong chuỗi giá trị, xoài Đồng Tháp được đưa lên sàn Thương mại điện tử đã và đang là kênh phân phối quan trọng, góp phần giới thiệu, kết nối tiêu thụ hàng hóa xuyên biên giới.
 
Trong thời gian qua, tỉnh đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp tiếp cận với phương thức kinh doanh; trong đó có mô hình “Cây xoài nhà tôi,” “Gian hàng Đặc sản Đồng Tháp,” các sản phẩm từ xoài trên các sàn thương mại điện tử: Voso, Postmart, Lazada, Shopee... ngày càng phong phú.
 
Nổi bật trồng xoài chất lượng cao có ông Đoàn Thanh Hiền ở xã Mỹ Xương, là một trong những nhà vườn trồng xoài lâu năm tại huyện Cao Lãnh.
 
Ông Hiền cho biết, ông mạnh dạn đầu tư 1,3 ha chuyên canh với 2 giống xoài chủ lực là xoài cát Hòa Lộc và xoài Cát Chu Cao Lãnh. Ông trồng bằng phương pháp cấy ghép, không trồng bằng hạt như phương pháp truyền thống, áp dụng cách trồng xoài theo tiêu chuẩn GlobalGAP, VietGAP nên trái đạt chất lượng cao để xuất khẩu.
 
Ông Nguyễn Văn Mách, ở xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh khấm khá lên nhờ thực hiện mô hình “Cây xoài nhà tôi” trồng theo hướng hữu cơ. Năm 2016, ông trồng và bán xoài theo mô hình “Cây xoài nhà tôi” với diện tích 1,2 ha; vườn xoài của ông Mách luôn đạt chứng nhận sản phẩm an toàn và được khách hàng chọn mua nhờ được đảm bảo chất lượng, có truy xuất nguồn gốc.
 
Ông Mách chia sẻ, mặc dù canh tác theo hướng hữu cơ, năng suất không cao bằng cách truyền thống nhưng đổi lại, cây xoài trong vườn luôn xanh tốt, kháng bệnh cao. Đặc biệt là giá sản phẩm xoài hữu cơ cũng cao hơn giá xoài thông thường khoảng 30%.
 
Từ những cây xoài đầu tiên, đến nay, ông Mách bán được 75 “Cây xoài nhà tôi” với giá 7 triệu đồng/cây. Mô hình “Cây xoài nhà tôi,” trừ các khoản chi phí, ông Mách thu lãi trên 300 triệu đồng/năm.
 
Theo Sở Công Thương, tỉnh cần tập trung phát triển ngành hàng xoài theo chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ, xuất khẩu theo hình thức chính ngạch, tăng tỷ trọng sản phẩm chế biến sâu, có giá trị kinh tế cao; nâng cao khả năng đáp ứng các quy định, tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, thích ứng xu hướng ngày càng cao của thị trường; khai thác và tận dụng có hiệu quả các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới để thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu xoài bền vững./.


 

Nguồn: (TTXVN/Vietnam+)
 

Xem thêm thông tin Diễn biến thị trường rau quả trong tháng 3/2023 và dự báo tại đây;
Xem thêm thông tin Diễn biến thị trường rau quả trong tháng 2/2023 và dự báo tại đây;
xem thêm thông tin xuất khẩu hàng rau quả năm 2022, phân tích và dự báo năm 2023 tại đây;

Tin cũ hơn
Trụ sở chính
Địa chỉ: Tầng 5-6, Tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, P.Cổ Nhuế I, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Điện thoại: 0243.8262316 - 0243.9393360 
Email: ttthongtin@moit.gov.vn
Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Tầng 11, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 12 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.3823 7216
Email: duy.doanh@yahoo.com.vn
Chi nhánh Đà Nẵng
Địa chỉ: Tầng 4, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 7B, đường CMT8, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại: 02511.38356
Email: anhtuan7702@yahoo.com
Giấy phép số 121/GP-TTĐT ngày 16 tháng 7 năm 2019 của Bộ Thông tin Truyền thông.
Số người truy cập: 3.361.221