VITIC
Xuất nhập khẩu

Nông sản kỳ vọng bứt phá dịp cuối năm

15/11/2023 09:14

- Xem thêm xuất nhập khẩu Nông sản tại đây;
- Xem thêm xuất nhập khẩu mặt hàng Thuỷ sản tại đây;

- Xem thêm xuất nhập khẩu mặt hàng Rau quả tại đây;
- Xem thêm xuất nhập khẩu mặt hàng Gạo tại đây;


Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 10 tháng qua, Việt Nam xuất siêu lập kỷ lục 24,6 tỷ USD, cao gấp 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, ngành nông nghiệp đang đóng góp tới 38% con số trên. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp nông sản đang đẩy mạnh sản xuất, đa dạng hóa thị trường, tạo sức bật đối với những mặt hàng thế mạnh để bứt phá ở những tháng cuối năm.


Ảnh VTV

Theo các chuyên gia, thời điểm cuối năm là thời điểm mà nhiều quốc gia sẽ tăng cường nhập khẩu nông sản để đón năm mới.

Chị Nguyễn Thị Huyền, Tổng giám đốc Vinasamex, cho biết: "Với chúng tôi 2 quý cuối năm là có tín hiệu tích cực vì mùa vụ chính sản phẩm quế hồi thu hoạch vào vụ thu. Thời điểm khách hàng đặt nhiều hơn so với nửa đầu của năm. Khi có lễ hội hoặc dịp kỷ niệm thì họ nấu món ăn đặc trưng đặc biệt là châu Âu thì họ mua quế hồi làm món ăn, trang trí cổng nhà. Dựa trên sự cần thiết của khách hàng thì chúng tôi tập trung năng lực vào thời gian cuối năm".

Bộ Công Thương nhận định, trong thời gian tới bên cạnh sự tăng trưởng 2 con số của thị trường Trung Quốc, thị trường châu Âu và Bắc Mỹ có sự hồi phục

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, cho biết: "Theo dự báo của các tổ chức quốc tế, thị trường cuối năm đặc biệt Châu Âu Bắc Mỹ có sự hồi phục trước mùa mua sắm cuối năm, tín hiệu để các nhà phân phối đẩy mạnh nhập hàng cũng như dự trữ hàng. Từ tháng 9 tăng trưởng nhập khẩu khá rõ. Mặt khác, chúng ta thúc đẩy xuất khẩu nhóm hàng nông sản sang trung quốc rất tốt, giúp gia tăng giá trị xuất khẩu trong những tháng cuối năm".

Tính riêng tháng 10 năm nay, xuất khẩu nông sản đạt 4,81 tỷ USD, tăng hơn 7% so với tháng 9 và tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Để tiếp tục đà tăng trưởng trong 2 tháng cuối năm, Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương sẽ tập trung xúc tiến thương mại với các sản phẩm lợi thế, đồng thời đẩy mạnh đàm phán để đa dạng hóa hàng nông sản được xuất khẩu chính ngạch sang nhiều thị trường.

 

Nguồn: VTV.vn

Tin cũ hơn
Trụ sở chính
Địa chỉ: Tầng 5-6, Tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, P.Cổ Nhuế I, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Điện thoại: 0243.8262316 - 0243.9393360 
Email: ttthongtin@moit.gov.vn
Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Tầng 11, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 12 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.38237216
Email: duy.doanh@yahoo.com.vn
Chi nhánh Đà Nẵng
Địa chỉ: Tầng 4, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 7B, đường CMT8, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại: 02511.38356
Email: anhtuan7702@yahoo.com
Giấy phép số 121/GP-TTĐT ngày 16 tháng 7 năm 2019 của Bộ Thông tin Truyền thông.
Số người truy cập: 2.684.040