VITIC
Thị trường thế giới

Trung Quốc ban hành tiêu chuẩn sản phẩm về chất kết dính cho vật liệu và sản phẩm tiếp xúc với thực phẩm

31/07/2024 10:42

Chất kết dính tiếp xúc với thực phẩm được phân loại thành hai loại dựa trên việc chúng có tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm hay không. Nguyên liệu thô được sử dụng trong chất kết dính tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải tuân theo nhiều hạn chế hơn.


Ảnh minh hoạ, nguồn internet

Ngày 12 tháng 3 năm 2024, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã công bố ban hành Tiêu chuẩn An toàn Thực phẩm Quốc gia GB 4806.15-2024 về Keo dán cho Vật liệu và Đồ dùng Tiếp xúc với Thực phẩm. Tiêu chuẩn mới này quy định các thuật ngữ và định nghĩa, phân loại sản phẩm, yêu cầu cơ bản, thông số kỹ thuật, nhãn mác, v.v. của keo dán được sử dụng trong vật liệu và đồ dùng tiếp xúc với thực phẩm. 

Chất kết dính cho vật liệu và sản phẩm tiếp xúc thực phẩm: trong các vật liệu và sản phẩm tiếp xúc với thực phẩm, vật liệu được liên kết thông qua phương thức vật lý hoặc hóa học và tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với thực phẩm. Tùy theo việc chúng có tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm hay không, chất kết dính cho vật liệu và sản phẩm tiếp xúc với thực phẩm có thể được chia thành hai loại: Chất kết dính tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và chất kết dính để tiếp xúc gián tiếp với thực phẩm. Nội dung chính của tiêu chuẩn này như sau:

Phạm vi ứng dụng

Thích hợp cho chất kết dính cho vật liệu và sản phẩm tiếp xúc thực phẩm.

Điều khoản và định nghĩa

Chất kết dính cho vật liệu và sản phẩm tiếp xúc thực phẩm: trong các vật liệu và sản phẩm tiếp xúc với thực phẩm , vật liệu được liên kết thông qua phương thức vật lý hoặc hóa học và tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với thực phẩm.

Danh mục sản phẩm

Tùy theo việc chúng có tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm hay không, chất kết dính cho vật liệu và sản phẩm tiếp xúc với thực phẩm có thể được chia thành hai loại: chất kết dính tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và chất kết dính để tiếp xúc gián tiếp với thực phẩm.

Những yêu cầu cơ bản

1. Chất kết dính được sử dụng cho vật liệu và sản phẩm tiếp xúc với thực phẩm phải tuân thủ các quy định của GB4806.1 .

2. Các nhà sản xuất và người sử dụng chất kết dính cho vật liệu và sản phẩm tiếp xúc với thực phẩm phải đáp ứng các yêu cầu kiểm soát rủi ro an toàn.

Yêu cầu về nguyên liệu

1. Yêu cầu nguyên liệu cơ bản: Việc sử dụng nguyên liệu cơ bản cho chất kết dính tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải tuân thủ các yêu cầu tại Phụ lục A và các công bố liên quan. Việc sử dụng nguyên liệu cơ bản làm chất kết dính tiếp xúc gián tiếp với thực phẩm phải tuân thủ các yêu cầu tại Phụ lục A , Phụ lục B và các công bố liên quan.

2. Yêu cầu về chất phụ gia: phải tuân thủ các yêu cầu của GB9685 và các công bố liên quan.

Yêu cầu về cảm quan

Các lớp dính để tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải đáp ứng các yêu cầu về cảm quan sau:

Các chỉ tiêu lý, hóa tổng quát

 

Trong đó:

- Chỉ thích hợp cho lớp keo tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Đối với lớp dính tiếp xúc gián tiếp với thực phẩm, phải được thực hiện theo quy định của tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia tương ứng đối với lớp tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

- Chất kết dính cho các vật liệu và sản phẩm tiếp xúc với thực phẩm được sử dụng đặc biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phải được chuyển đổi theo tỷ lệ diện tích trên thể tích trong sử dụng thực tế là mg/kg và giới hạn là ≤60mg/kg.

- Chỉ áp dụng cho các chất kết dính có chứa polyurethane thơm và các chất kết dính khác có thể tạo ra các amin thơm. Sau khi phản ứng đóng rắn kết dính hoàn tất, lượng di chuyển của các amin thơm sơ cấp phải được kiểm tra trên các vật liệu tiếp xúc với thực phẩm và sản phẩm cuối cùng. Giới hạn miễn nhiễm của các amin thơm được quy định tại Phụ lục A, Phụ lục B của tiêu chuẩn này, GB9685 và các công bố liên quan và các giới hạn của chúng phải được thực hiện theo các quy định liên quan.

Các chỉ tiêu lý, hóa khác

1. Chất kết dính dùng cho vật liệu và sản phẩm tiếp xúc với thực phẩm phải tuân thủ các giới hạn thôi nhiễm cụ thể (SML), tổng giới hạn thôi nhiễm [SML(T)] , dư lượng tối đa (QM) , v.v. đối với nguyên liệu thô cơ bản trong Phụ lục A , Phụ lục B và các thông báo liên quan, quy định về các chỉ tiêu lý hóa.

2. Chất kết dính cho vật liệu và sản phẩm tiếp xúc với thực phẩm phải tuân thủ SML , SML(T) , QM và các chỉ số vật lý và hóa học khác của các chất phụ gia được quy định trong GB9685 và các thông báo liên quan.

Nhận dạng nhãn

1. Việc nhận dạng nhãn phải tuân theo các quy định của GB4806.1 .

2. Sản phẩm có chất kết dính phải ghi rõ chủng loại sản phẩm (chất kết dính tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, chất kết dính tiếp xúc gián tiếp với thực phẩm) trên nhãn.

Bao bì, các dụng cụ, vật liệu, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm là một trong những sản phẩm chịu tác động của Quy định GB 4806.15-2024

Các sản phẩm có tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bao gồm: bao bì đựng thực phẩm, khay, ly, chén, bát, đĩa làm bằng nhựa, bằng gỗ, bằng giấy và đũa tre, đũa gỗ... Trong đó, các sản phẩm có sử dụng chất kết dính chủ yếu là bao bì, khay, ly, chén, bát, đĩa, bộ đồ ăn, nhà bếp làm bằng giấy. Theo thống kê của ITC, trong giai đoạn 2019 - 2023, nhập khẩu nhóm sản phẩm này của Trung Quốc có xu hướng giảm, mặc dù tăng mạnh trong năm 2021 do dịch Covid-19 khiến thương mại điện tử tăng mạnh. Theo đó, kim ngạch nhập khẩu nhóm sản phẩm bao bì, khay, ly, chén, bát, đĩa, bộ đồ ăn, nhà bếp làm bằng giấy tăng lên 159,5 triệu USD vào năm 2021 rồi giảm dần xuống còn 117 triệu USD vào năm 2023. Tính chung, giai đoạn 2019 - 2023, kim ngạch nhóm hàng của Trung Quốc giảm trung bình 3,8%/năm. Theo đó, trong khi nhập khẩu các sản phẩm mã HS 48191000, HS 48192000 và HS 48193000 giảm thì nhập khẩu sản phẩm mã HS 48194000 lại tăng 6%.

- Xem chi tiết tại đây;

 

Đỗ Thị Tuyến (VITIC) thực hiện


Ngày 28/02/2023 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 165/QĐ-TTg phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành Công Thương giai đoạn đến năm 2030. Đề án đặt mục tiêu tái cơ cấu ngành Công Thương nhằm thực hiện chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng và năng lực cạnh tranh; Tạo lập các động lực tăng trưởng mới gắn với chuyển biến về chất mô hình tăng trưởng của ngành Công Thương cùng một mô hình quản trị nhà nước năng động, hiệu quả, hiện đại và có tính thích ứng cao để thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển nhanh và bền vững;
Một trong những định hướng chiến lược của Đề án là nâng cao khả năng đáp ứng quy định, tiêu chuẩn cao về chất lượng của các thị trường xuất khẩu, đặc biệt là các yêu cầu về bảo vệ môi trường, các bon thấp, lao động và công đoàn.

Tin cũ hơn
Trụ sở chính
Địa chỉ: Tầng 5-6, Tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, P.Cổ Nhuế I, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Điện thoại: 0243.8262316 - 0243.9393360 
Email: ttthongtin@moit.gov.vn
Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Tầng 11, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 12 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.3823 7216
Email: duy.doanh@yahoo.com.vn
Chi nhánh Đà Nẵng
Địa chỉ: Tầng 4, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 7B, đường CMT8, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại: 02511.38356
Email: anhtuan7702@yahoo.com
Giấy phép số 153/GP-TTĐT ngày 5 tháng 7 năm 2024 của Bộ Thông tin Truyền thông.
Số người truy cập: 3.747.111