Tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm đối với mặt hàng gạo nhập khẩu vào Bắc Âu
12/04/2022 09:45
Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển xin trân trọng giới thiệu thông tin về tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm đối với mặt hàng gạo nhập khẩu vào Bắc Âu.
An toàn thực phẩm: truy xuất nguồn gốc, vệ sinh và kiểm soát
Yêu cầu quan trọng nhất đối với gạo là đảm bảo an toàn cho tiêu dùng. An toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc cần được ưu tiên hàng đầu. Việc không tuân thủ có thể dẫn đến việc nhập khẩu tạm thời bị ngừng hoặc phải kiểm tra chặt chẽ hơn đối với quốc gia xuất xứ. Là nhà cung cấp, cần đảm bảo làm việc theo các hướng dẫn của Phân tích mối nguy và Điểm kiểm soát tới hạn (HACCP).
Để đảm bảo gạo phù hợp với thị trường châu Âu, cần phải kiểm tra hàm lượng thuốc trừ sâu, chất gây ô nhiễm và vi sinh vật. Ví dụ, ô nhiễm thạch tín đã trở thành mối quan tâm nghiêm trọng ở Liên minh châu Âu (EU), dẫn đến việc đưa ra quy định chặt chẽ hơn vào năm 2016.
Giới hạn dư lượng thuốc trừ sâu tối đa (MRL) là yêu cầu quan trọng đối với thực phẩm, trong đó có gạo để có thể xuất khẩu gạo vào thị trường châu Âu. Châu Âu là một trong những thị trường nghiêm ngặt nhất về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Thông tin về giới hạn dư lượng tối đa (MRL) đối với thuốc trừ sâu có thể được sử dụng trên lúa tại Cơ sở dữ liệu thuốc trừ sâu của EU. Sử dụng thuật ngữ gạo, lúa gạo (mã số 0500060) hoặc loại thuốc trừ sâu làm thuật ngữ tìm kiếm tương ứng cho gạo. Trong vài năm qua, giới hạn dư lượng một số hóa chất đối với gạo đã được giảm xuống, chẳng hạn như Tricyclazole từ 1mg/kg xuống 0,01mg/kg vào năm 2017 và Buprofezin từ 0,5mg/kg xuống 0,01mg/kg vào năm 2019. Ngoài ra, các yêu cầu MRL đối với gạo hữu cơ và gạo được sử dụng trong thực phẩm trẻ em có yêu cầu rất nghiêm ngặt.
Việc truy xuất nguồn gốc là bắt buộc đối với tất cả các cơ sở kinh doanh thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Các nhà kinh doanh thực phẩm phải có khả năng truy xuất nguồn gốc gạo thông qua tất cả các giai đoạn sản xuất, chế biến và phân phối. Các giải pháp sáng tạo mới có thể giúp giải quyết vấn đề này. Ví dụ, Văn phòng Chiến lược và Chính sách Thương mại (TPSO) tại Thái Lan đã thông báo rằng họ sẽ sử dụng công nghệ blockchain để đảm bảo truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm nông nghiệp, bắt đầu từ gạo hữu cơ.
Mức tối đa cho phép của cadmium và asen vô cơ trong các sản phẩm gạo
Yêu cầu quan trọng nhất đối với gạo là đảm bảo an toàn cho tiêu dùng. An toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc cần được ưu tiên hàng đầu. Việc không tuân thủ có thể dẫn đến việc nhập khẩu tạm thời bị ngừng hoặc phải kiểm tra chặt chẽ hơn đối với quốc gia xuất xứ. Là nhà cung cấp, cần đảm bảo làm việc theo các hướng dẫn của Phân tích mối nguy và Điểm kiểm soát tới hạn (HACCP).
Để đảm bảo gạo phù hợp với thị trường châu Âu, cần phải kiểm tra hàm lượng thuốc trừ sâu, chất gây ô nhiễm và vi sinh vật. Ví dụ, ô nhiễm thạch tín đã trở thành mối quan tâm nghiêm trọng ở Liên minh châu Âu (EU), dẫn đến việc đưa ra quy định chặt chẽ hơn vào năm 2016.
Giới hạn dư lượng thuốc trừ sâu tối đa (MRL) là yêu cầu quan trọng đối với thực phẩm, trong đó có gạo để có thể xuất khẩu gạo vào thị trường châu Âu. Châu Âu là một trong những thị trường nghiêm ngặt nhất về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Thông tin về giới hạn dư lượng tối đa (MRL) đối với thuốc trừ sâu có thể được sử dụng trên lúa tại Cơ sở dữ liệu thuốc trừ sâu của EU. Sử dụng thuật ngữ gạo, lúa gạo (mã số 0500060) hoặc loại thuốc trừ sâu làm thuật ngữ tìm kiếm tương ứng cho gạo. Trong vài năm qua, giới hạn dư lượng một số hóa chất đối với gạo đã được giảm xuống, chẳng hạn như Tricyclazole từ 1mg/kg xuống 0,01mg/kg vào năm 2017 và Buprofezin từ 0,5mg/kg xuống 0,01mg/kg vào năm 2019. Ngoài ra, các yêu cầu MRL đối với gạo hữu cơ và gạo được sử dụng trong thực phẩm trẻ em có yêu cầu rất nghiêm ngặt.
Việc truy xuất nguồn gốc là bắt buộc đối với tất cả các cơ sở kinh doanh thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Các nhà kinh doanh thực phẩm phải có khả năng truy xuất nguồn gốc gạo thông qua tất cả các giai đoạn sản xuất, chế biến và phân phối. Các giải pháp sáng tạo mới có thể giúp giải quyết vấn đề này. Ví dụ, Văn phòng Chiến lược và Chính sách Thương mại (TPSO) tại Thái Lan đã thông báo rằng họ sẽ sử dụng công nghệ blockchain để đảm bảo truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm nông nghiệp, bắt đầu từ gạo hữu cơ.
Mức tối đa cho phép của cadmium và asen vô cơ trong các sản phẩm gạo
Chất gây ô nhiễm | Thực phẩm | Mức tối đa (mg/kg trọng lượng ướt) |
Cadmium | Cám, mầm, lúa mì, và gạo | 0,20 |
Arsenic (vô cơ) | Gạo xay xát chưa đồ (được đánh bóng hoặc gạo trắng) | 0,20 |
Gạo đồ và gạo lứt | 0,25 | |
Bánh gạo, bánh tráng | 0,30 | |
Gạo dành cho sản xuất thực phẩm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ | 0,10 |
Yêu cầu chất lượng
Gạo, bao gồm cả gạo đặc sản, được chia thành gạo hạt ngắn, trung bình và dài, tùy thuộc vào kích thước hạt và tỷ lệ chiều dài/chiều rộng.
FAO Codex Alimentarius có Tiêu chuẩn về gạo (2019) áp dụng cho gạo lứt, gạo xay xát, và gạo đồ dùng làm thức ăn cho người và mô tả một số yêu cầu chất lượng tối thiểu. Tiêu chuẩn này có thể được sử dụng làm hướng dẫn cho thị trường châu Âu. Nó quy định rằng, gạo phải an toàn và phù hợp để làm thực phẩm cho con người và không có mùi, vị bất thường, côn trùng sống.
Các định nghĩa liên quan đến ngành gạo
Loại | Chiều dài (mm) | Tỷ lệ chiều dài, chiều rộng |
Gạo hạt dài | ||
Loại A | >6,0 | >2,0 <3,0 |
Loại B | >6,0 | >3,0 |
Gạo hạt vừa | >5,2 | <3,0 |
Gạo hạt ngắn | <5,2 | <2,0 |
Yêu cầu chất lượng cụ thể và mức tạp chất tối đa
Gạo lứt | Gạo xay xát | Gạo lứt đồ | Gạo xay xát đồ | |
Độ ẩm | 15% | 15% | 15% | 15% |
Tạp chất có nguồn gốc từ động vật (bao gồm cả côn trùng chết) | 0,1% | 0,1% | 0,1% | 0,1% |
Tạp chất hữu cơ khác như hạt lạ, trấu, cám, mảnh rơm rạ… | 1,5% | 0,5% | 1,5% | 0,5% |
Tạp chất vô cơ như đá, cát, bụi… | 0,1% | 0,1% | 0,1% | 0,1% |
Tấm mẳn (các hạt gãy lọt qua sàng có kích thước lỗ 1,4mm) | 0,1% | 0,1% | 0,1% | 0,1% |
Hạt bị hỏng do nhiệt | 4,0% | 3,0% | 8,0% | 6,0% |
Hạt bị hư hỏng (do ẩm ướt, côn trùng, sâu bệnh…) | 4,0% | 3,0% | 4,0% | 3,0% |
Hạt gạo non | 12,0% | 2,0% | 12,0% | 2,0% |
Hạt phấn (trừ gạo nếp) | 11,0% | 11,0% | N/A | N/A |
Hạt đỏ (có hạt màu đỏ) | 12,0% | 4,0% | 12,0% | 4,0% |
Hạt sọc đỏ | N/A | 8,0% | N/A | 8,0% |
Hạt đen nâu (có bề mặt đen hoặc nâu sẫm) | N/A | N/A | 4,0% | 2,0% |
Mức khuyến nghị tối đa cho các loại gạo khác:
|
2,5% N/A N/A 1,0% |
0,3% 1,0% N/A 1,0% |
2,5% N/A 2,0% 1,0% |
0,3% 1,0% 2,0% 1,0% |
Việc xay xát lúa gạo sau thu hoạch luôn dẫn đến một số hạt bị vỡ; tỷ lệ hạt gãy càng cao thì giá càng giảm do chất lượng bị coi là kém hơn. Tính nguyên vẹn của hạt gạo được xác định theo các thuật ngữ khác nhau như được nêu trong dưới đây. Thông thường đối với gạo có một tỷ lệ nhất định của hạt bị vỡ; ví dụ: "Gạo 5%" cho biết 5% các hạt bị hỏng.
Định nghĩa về tính toàn vẹn của gạo
Hạt nguyên | Không vỡ |
Gạo nguyên | >/= 75% hạt nguyên |
Tấm lớn | 50-75% hạt nguyên |
Tấm trung bình | 25-50% hạt nguyên |
Tấm nhỏ | <25% hạt nguyên, nhưng >1,4mm |
Quy định số 1308/2013 của Ủy ban châu Âu cũng đưa ra tiêu chuẩn cho lúa gạo, cụ thể:
- Có chất lượng tốt, không có mùi;
- Chứa độ ẩm tối đa 13%;
- Có lượng gạo xát nguyên hạt 63% trọng lượng (với tỷ lệ hạt lép 3%), trong đó tỷ lệ phần trăm trọng lượng của gạo xay không có chất lượng được qui định như trong bảng dưới đây:
Hạt bạc phấn thuộc mã CN 1006 10 27 và 1006 10 98 | 1,5 % |
Hạt bạc phấn thuộc mã CN khác ngoài hai mã trên | 2,0 % |
Hạt sọc đỏ | 1,0 % |
Hạt có đốm | 0,50 % |
Hạt có màu | 0,25 % |
Hạt vàng | 0,02 % |
Hạt xanh non | 0,05 % |
Nguồn: Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển
Tin cũ hơn
-
Sửa đổi các thông số kỹ thuật và tiêu chuẩn cho thực phẩm, phụ gia thực phẩm, v.v. theo Đạo luật vệ sinh thực phẩm (Sửa đổi các tiêu chuẩn về dư lượng hóa chất nông nghiệp).
-
Tài liệu bao gồm các chi tiết kỹ thuật về các đề xuất sửa đổi Thông báo hiện hành được ban hành theo Đạo luật Thực phẩm 2014 liệt kê các mức dư lượng tối đa (MRLs) đối với các hợp chất nông nghiệp ở New Zealand.
-
Ngày 21/3/2022, EU ban hành Quy định số (EU) 2022/456 phê duyệt sử dụng hoạt chất Chitosan mức độ tối đa 20 mg/kg, mở rộng sử dụng trong bảo quản sau thu hoach, xử lý thực phẩm, và bảo vệ thực vật đối với số cây ăn quả.
-
Ngày 31 tháng 3 năm 2022, Tổng vụ Thuế và Hải quan EU đã chính thức khai trương chuyên trang tổng hợp các quy định của EU về việc cấm và hạn chế xuất nhập khẩu.