VITIC
THỊ TRƯỜNG - NGÀNH HÀNG

Tiếp nhận và xử lý nhanh vướng mắc cho doanh nghiệp trong lưu thông

30/07/2021 08:50

Sau khi các tỉnh, thành phía Nam áp dụng Chỉ thị 16 để chống dịch, một số địa phương đã không cho nhiều cửa hàng sữa hoạt động vì không phải là mặt hàng thiết yếu. Ngay khi nhận được phản ánh của doanh nghiệp, Hiệp hội sữa Việt Nam, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương tiếp nhận và chuyển về Ban chỉ đạo để kịp thời xử lý.

Ngày 27/7 vừa qua, Tổ công tác đặc biệt đã có buổi làm việc với Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) về khó khăn của doanh nghiệp khi một số quận/huyện trên địa bàn các tỉnh/thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (gồm Sóc Trăng, Cần Thơ, Kiên Giang, Cà Mau, Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Trà Vinh) không cho cửa hàng bán sữa của Vinamilk được hoạt động. Lý do được các địa phương này đưa ra là sữa không phải là mặt hàng thiết yếu.

Không riêng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, theo Vinamilk, ngay trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, việc vận chuyển sữa và các sản phẩm từ sữa của doanh nghiệp này qua các chốt, trạm cũng gặp khó khăn. Cụ thể một số chốt trạm yêu cầu tài xế lái xe tải, xe gắn máy chở hàng quay đầu xe về đơn vị, có trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính).

Tại buổi làm việc, Tổ công tác đặc biệt đã cung cấp Văn bản số 4349/BCT-TTTN ngày 21/7/2021 của Bộ Công Thương gửi Sở Công Thương các địa phương về việc quy định hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Căn cứ văn bản này, một số địa phương (Bình Dương, Đồng Nai…) đã ban hành Văn bản quy định danh mục mặt hàng thiết yếu, trong đó có mặt hàng sữa. Tuy nhiên, việc cho phép cửa hàng kinh doanh sữa được hoạt động hay không lại tùy thuộc vào quy định của mỗi địa phương (UBND quận, huyện xã, phường) để bảo đảm công tác phòng chống dịch Covid-19. Do đó, Tổ công tác đặc biệt đã tiếp nhận thông tin phản ánh từ Hiệp hội Sữa Việt Nam, Công ty CP Sữa Việt Nam Vinamilk về những khó khăn trong hoạt động kinh doanh, vận chuyển sữa và các mặt hàng chế biến từ sữa, chuyển về Ban chỉ đạo đề xuất Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan tháo gỡ.

Tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp, để nhanh chóng tháo gỡ khó khăn vướng trong vận chuyển, lưu thông hàng hóa, ngay trong ngày, Bộ Công Thương đã kịp thời ban hành Công văn 4481/BCT-TTTN ngày 27/7/2021 gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về việc hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; Công văn số 4482/BCT-TTTN ngày 27/7/2021 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc lưu thông hàng hóa khi thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg đề xuất Chính phủ hướng xử lý tồn tại gây việc ùn ứ lưu thông tại các chốt giao thông.

Bên cạnh đó, trước kiến nghị của các doanh nghiệp không thể xin cấp thẻ nhận diện ưu tiên để vận chuyển lưu thông hàng hóa theo quy định, Tổ công tác đã kiến nghị, phối hợp Bộ Giao thông vận tải ban hành Văn bản số 7630/BGTVT-VT ngày 27/7/2021 về việc tạo thuận lợi cho phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, xe đưa đón công nhân, chuyên gia được lưu thông thuận lợi khi đi, đến hoặc đi qua khu vực thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg. Theo đó, phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu khi lưu thông giữa các địa phương nếu đăng ký thẻ nhận diện ưu tiên nhưng chưa được cấp thì vẫn được lưu thông bình thường, chỉ thực hiện kiểm tra test nhanh Covid-19.

Tuy nhiên, qua nắm bắt thông tin, tại một số địa phương, việc thực hiện quy định này chưa triệt để và thống nhất khi một số trạm, chốt kiểm soát vẫn yêu cầu có thẻ nhận diện ưu tiên mới được phép lưu thông. Dẫn tới gây ùn ứ phương tiện, không kịp cung hàng thiết yếu, thiệt hại cho doanh nghiệp; có cách hiểu khác nhau về quy định hàng hóa thiết yếu nên gây khó khăn cho xe vận chuyển đi qua, mặc dù Bộ Công Thương đã có các Văn bản hướng dẫn về hàng hóa, dịch vụ thiết yếu (Văn bản số 4349/ BCT-TTTN ngày 21/7/2021; Văn bản số 4481/BCT-TTTN ngày 27/7/2021). Từ đó, Tổ công tác đặc biệt đã đề xuất Ban chỉ đạo kiến nghị Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các quận/huyên, các Sở ban ngành và đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các Văn bản hướng dẫn số 4481/BCT-TTTN, Văn bản số 7630/BGTVT-VT.

Căn cứ kiến nghị của Bộ Công Thương, ngày 29/7/2021, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công văn số 5187/VPCP-CN về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19, theo đó, tất các các loai hàng hóa phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của người dân được vận chuyển, lưu thông (trừ hàng hóa cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật) đã cơ bản tháo gỡ tồn tại lớn nhất thời gian qua là gây ùn ứ tại các chốt kiểm soát, góp phần đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế của Chính phủ.
 

Nguồn: Báo Công thương điện tử
Link nguồn

Tin cũ hơn
  • Phân tích thị trường Giấy 7 tháng đầu năm 2021 và dự báo
    Nguồn cung và xu hướng giá giấy trên thế giới, tình hình xuất, nhập khẩu giấy của Việt Nam 7 tháng đầu năm 2021 và dự báo sẽ được thông tin chi tiết trong “Phân tích thông tin thị trường Giấy 7 tháng đầu năm 2021 và dự báo”.
  • Dự báo sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, hoạt động doanh nghiệp thép Việt Nam và Thế giới
    Nghiên cứu thị trường về ngành thép Việt Nam và thế giới, bản cập nhật mới nhất (26/7/2021) phân tích toàn cảnh thị trường thép từ đầu năm 2021 đến nay và đưa ra các nhận định, dự báo về các xu hướng mới. Các phân tích về sản xuất, xuất nhập chi tiết theo từng chủng loại, thị trường, và thị phần của các doanh nghiệp (về sản xuất, về tiêu thụ, doanh số, XNK) dựa trên số liệu thống kê đầy đủ 6 tháng đầu năm 2021.
  • Bộ Công Thương: Tổ chức phiên tham vấn điều tra chống bán phá giá sợi dài polyester
    Ngày 30/8/2021 tới đây, Bộ Công Thương sẽ tổ chức phiên tham vấn công khai vụ việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm sợi dài làm từ polyester (mã số vụ việc: AD10).
  • DN chế biến gỗ nỗ lực thực hiện '3T', duy trì sản xuất
    Thực hiện 3 tại chỗ "sản xuất, ăn uống và nghỉ ngơi tại chỗ" (3T) là phương án hiện được nhiều doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương lựa chọn để duy trì sản xuất. Đây là phương án đòi hỏi doanh nghiệp phải huy động tổng nguồn lực cả về con người và tài chính để không chỉ duy trì sản xuất mà còn ổn định tâm lý, tư tưởng của hàng trăm công nhân
Trụ sở chính
Địa chỉ: Tầng 5-6, Tòa nhà Bộ Công Thương, Số 655 Phạm Văn Đồng, Phường Nghĩa Đô - TP. Hà Nội
Điện thoại: 024 3826 2316 - 024 3939 3360 
Email: ttthongtin@moit.gov.vn
Chi nhánh TP Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Tầng 11, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 12 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Sài Gòn - TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3823 7216
Email: t_nguyenhuutam@yahoo.com
Chi nhánh TP Đà Nẵng
Địa chỉ: Tầng 4, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 7B, đường CMT8, Phường Hoà Cường - TP. Đà Nẵng
Điện thoại: 023 638 356
Email: anhtuan7702@yahoo.com
Giấy phép số 153/GP-TTĐT ngày 5 tháng 7 năm 2024 của Bộ Thông tin Truyền thông.
Số người truy cập: 5.244.913