VITIC
THỊ TRƯỜNG - NGÀNH HÀNG

Thịt hữu cơ và thịt thông thường có tác động khí nhà kính như nhau

18/01/2021 15:23
Theo tính toán các nhà khoa học Đức, có khoảng một lượng như nhau khí cacbonic và khí mêtan được thải ra để tạo ra một kilogram thịt hữu cơ và một kilogram thịt thông thường.
Để giảm phát thải khí nhà kính và làm chậm quá trình ấm lên toàn cầu, các nhà nghiên cứu và hoạch định chính sách cần hiểu rõ hơn về tác động khí nhà kính của các ngành công nghiệp và quy trình sản xuất khác nhau.
 
Khi tính toán lượng phát thải khí nhà kính liên quan đến hoạt động chăn nuôi, giết mổ, chế biến và phân phối các loại thịt khác nhau, cả thông thường và hữu cơ, các nhà nghiên cứu nhận thấy rất ít sự khác biệt về đầu vào cacbon và mêtan.

Sản xuất thịt thông thường liên quan đến sử dụng thuốc trừ sâu, sản xuất và sử dụng dẫn đến phát thải carbon đáng kể. Tuy nhiên, gia súc được nuôi để sản xuất thịt hữu cơ phát triển chậm hơn và sản lượng thịt ít hơn, dẫn đến lượng khí mêtan thải ra nhiều hơn.

 
Cụ thể hơn, các nhà nghiên cứu nhận thấy sản xuất thịt bò thông thường và thịt bò hữu cơ có mức độ phát thải nhà kính tương tự nhau. Sản xuất gà hữu cơ liên quan đến lượng khí thải cacbon và mêtan cao, trong khi sản xuất thịt lợn hữu cơ mang lại lượng khí thải nhà kính thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng so sánh lượng phát thải khí nhà kính của hoạt động chăn nuôi với sản xuất các sản phẩm hữu cơ từ thực vật. Nghiên cứu cho thấy các sản phẩm làm từ thực vật hữu cơ mang lại lượng khí thải nhà kính thấp nhất.

 
Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng đề nghị điều chỉnh giá cả đối với cả thịt thông thường và thịt hữu cơ để phản ánh các tác động tiêu cực đến môi trường./.
 

Nguồn: Mard.gov.vn
Link nguồn

Tin cũ hơn
  • Ngành thủy sản năm 2021 và độ nhạy với dịch Covid-19
    VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản có thể tăng trưởng 10% so với cùng kỳ và đạt 9,4 tỷ USD trong năm 2021 (cao hơn tốc độ tăng trưởng bình quân (CAGR) giai đoạn 2016-2019 là 6,8%), trong đó xuất khẩu tôm vẫn là động lực tăng trưởng (+15% so với cùng kỳ đạt 4,4 tỷ USD), tiếp theo là cá tra (+5% so với cùng kỳ đạt 1,6 tỷ USD) và các sản phẩm thủy sản khác (+6% so với cùng kỳ đạt 3,4 tỷ USD).
  • Xử lý thông tin báo nêu về nhập khẩu cá tầm
    Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Bộ Công an, Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả chủ trì,
  • Lốp xe ô tô xuất khẩu của Việt Nam không bán phá giá vào Hoa Kỳ
    Ngày 30/12/2020, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận điều tra sơ bộ đối với nội dung phá giá trong vụ việc điều tra chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp đối với sản phẩm lốp xe ô tô của Việt Nam và một số nền kinh tế khác.
  • Doanh nghiệp Việt hướng đến chinh phục thị trường thực phẩm Halal
    Thị trường thực phẩm Halal với mức doanh thu hàng năm hàng nghìn tỷ USD và dự kiến tiêu dùng trong tương lai sẽ tiếp tục tăng nhanh, đặc biệt là các nhóm sản phẩm có lợi thế của Việt Nam. Để nắm cơ hội, việc xây dựng vùng nguyên liệu cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn yêu cầu thị trường đã được các doanh nghiệp triển khai thực hiện.
Trụ sở chính
Địa chỉ: Tầng 5-6, Tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, P.Cổ Nhuế I, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Điện thoại: 0243.8262316 - 0243.9393360 
Email: ttthongtin@moit.gov.vn
Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Tầng 11, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 12 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.3823 7216
Email: duy.doanh@yahoo.com.vn
Chi nhánh Đà Nẵng
Địa chỉ: Tầng 4, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 7B, đường CMT8, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại: 02511.38356
Email: anhtuan7702@yahoo.com
Giấy phép số 153/GP-TTĐT ngày 5 tháng 7 năm 2024 của Bộ Thông tin Truyền thông.
Số người truy cập: 4.298.175