VITIC
Xuất nhập khẩu

Thêm nhiều cơ hội xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

23/08/2024 09:42

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa chính thức ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm đối với sầu riêng đông lạnh xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc; Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với dừa tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc và Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch và sức khỏe đối với cá sấu nuôi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Đây là thành công mới trong công tác mở cửa thị trường nông sản rộng lớn và quan trọng hàng đầu của Việt Nam là Trung Quốc, mở ra nhiều kỳ vọng tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu cho toàn ngành nông nghiệp.


Sầu riêng Việt Nam được ưa chuộng tại Trung Quốc - Ảnh: VGP/Đỗ Hương (Báo Điện tử Chính phủ)

Từ năm 2022, khi sầu riêng tươi của Việt Nam được phép xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng đã tăng cao và có nhiều triển vọng phát triển. Việc Trung Quốc mở cửa cho sầu riêng đông lạnh Việt Nam sẽ tạo thêm một cơ hội để ngành hàng này nâng cao giá trị gia tăng, hạn chế rủi ro khi phụ thuộc vào xuất khẩu sản phẩm tươi.

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, với việc ký kết nghị định thư mới, sầu riêng đông lạnh sẽ sớm gia nhập vào nhóm mặt hàng xuất khẩu tỷ đô ngay trong năm 2025; đồng thời sẽ trở thành “lực đẩy” lớn cho mặt hàng sầu riêng cán đích kim ngạch xuất khẩu 3,5 tỷ USD như kỳ vọng, đưa kim ngạch xuất khẩu toàn ngành rau quả đạt mục tiêu mới khoảng 7 tỷ USD trong năm 2024.

Việt Nam hiện thuộc tốp 10 nước trồng dừa lớn nhất thế giới, với diện tích gần 200.000 ha, sản lượng khoảng 2 triệu tấn/năm. Việc dừa tươi Việt Nam chính thức tiếp cận thị trường 1,4 tỷ dân là tin vui đối với người trồng dừa trên cả nước. Dự kiến, kim ngạch xuất khẩu dừa tươi có thể tăng thêm 200-300 triệu USD trong năm 2024 và sẽ tăng trưởng mạnh trong các năm tiếp theo.

Ngoài sầu riêng đông lạnh và dừa tươi, sản phẩm cá sấu nuôi được ký nghị định thư cũng góp phần tạo ra sự đa dạng trong xuất khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc.

Cùng với việc mở cửa thị trường xuất khẩu thì các yêu cầu về chất lượng, vệ sinh an toàn, kiểm dịch động, thực vật cũng sẽ chịu sự kiểm soát chặt chẽ hơn từ phía Trung Quốc. Vì vậy, người sản xuất và doanh nghiệp xuất khẩu phải tuân thủ nghiêm các quy định, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Mặt khác, khi sầu riêng đông lạnh, dừa tươi được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc có thể sẽ tạo ra “làn sóng” mới trong mở rộng diện tích trồng, dễ dẫn đến nguy cơ phá vỡ quy hoạch, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, các địa phương cần quan tâm và có điều chỉnh kịp thời.  Ngoài ra, công tác cấp mới và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu cần được đẩy mạnh và quản lý, giám sát chặt chẽ, hiệu quả hơn.



 

Thùy Ngân (VITIC) tổng hợp

Tin cũ hơn
Trụ sở chính
Địa chỉ: Tầng 5-6, Tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, P.Cổ Nhuế I, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Điện thoại: 0243.8262316 - 0243.9393360 
Email: ttthongtin@moit.gov.vn
Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Tầng 11, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 12 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.3823 7216
Email: duy.doanh@yahoo.com.vn
Chi nhánh Đà Nẵng
Địa chỉ: Tầng 4, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 7B, đường CMT8, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại: 02511.38356
Email: anhtuan7702@yahoo.com
Giấy phép số 153/GP-TTĐT ngày 5 tháng 7 năm 2024 của Bộ Thông tin Truyền thông.
Số người truy cập: 3.998.828