Nước mắm truyền thống làng biển phía Nam Hà Tĩnh “đắt khách” dịp tết
Những ngày cuối năm, các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống tại xã Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đang tất bật đóng gói để phục vụ khách hàng khắp mọi miền.
TX Kỳ Anh hiện có 6 hộ chế biến nước mắm theo quy chuẩn OCOP 3 sao và 4 sao với quy mô 850.000 - 900.000 lít/năm và hơn 30 hộ chế biến quy mô từ 200 - 500 lít/năm. Riêng xã Kỳ Ninh chiếm gần 90% sản lượng nước mắm truyền thống của TX Kỳ Anh cung ứng ra thị trường. Ảnh: Một góc khu chế biến nước mắm của HTX Thu mua, chế biến thủy hải sản Chiến Thắng.
Theo các chủ cơ sở, dịp tết là thời điểm bận rộn nhất, vì các đơn hàng mua sỉ rất nhiều so với ngày thường. Dù vất vả, tất bật nhưng bù lại doanh thu tăng cao nhất trong năm, đưa lại thu nhập ổn định cho người dân.
Nước mắm Kỳ Ninh có màu cánh dán đặc trưng với nguyên liệu chủ yếu từ cá cơm.
Là cơ sở dẫn đầu về sản lượng, quy mô kinh doanh nước mắm truyền thống của TX Kỳ Anh, HTX Thu mua, chế biến thủy hải sản Chiến Thắng (thôn Tiến Thắng, xã Kỳ Ninh) hiện có 5 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP. Riêng nước mắm có 2 sản phẩm đạt 3 sao, 4 sao và trở thành sản phẩm chủ lực của cơ sở vào mỗi dịp tết. Dịp này, HTX đã chuẩn bị khoảng 300.000-400.000 lít nước mắm phục vụ các đơn hàng tết trong và ngoài nước.
Anh Đặng Đình Minh - đại diện HTX Thu mua, chế biến thủy hải sản Chiến Thắng chia sẻ: "Năm nay HTX chuyển ra địa điểm mới với diện tích hơn 1ha, do vậy sản lượng nước mắm chuẩn bị phục vụ dịp tết tăng gấp 3 lần những năm trước, đảm bảo nhu cầu các đơn hàng cuối năm...".
Để quảng bá sản phẩm, HTX Thu mua, chế biến thủy hải sản Chiến Thắng đã xây dựng trang web riêng, tham gia các sàn giao dịch thương mại điện tử, khai trương cửa hàng bán sản phẩm OCOP, live stream bán hàng trên các nền tảng mạng xã hội...
Thời điểm này, Cơ sở chế biến nước mắm Nhất Ninh cũng đang "chạy đua” với thời gian, tập trung sản xuất, đóng gói nhằm cung ứng đủ sản phẩm phục vụ nhu cầu của khách hàng trong dịp tết.
Chị Nguyễn Thị Mỹ Ngọc - đại diện Cơ sở chế biến nước mắm Nhất Ninh cho biết: "Mùa sản xuất dịp tết quyết định 40% doanh thu của cả năm. Dịp này, chúng tôi thường bán ra hơn 50.000 lít nước mắm thành phẩm, tập trung vào thị trường phía Bắc và bán lẻ trên địa bàn. Nhiều đại lý ở các tỉnh xa đã đặt hàng từ sớm. Hiện nay, công nhân đang tích cực đóng chai, dán nhãn để chuyển hàng đi đúng hẹn”.
Các đơn hàng tết được đóng gói đẹp...
...và cẩn thận để vận chuyển đến người tiêu dùng.
Theo thống kê của UBND xã Kỳ Ninh, toàn xã hiện có hơn 30 cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống, trong đó có 5 cơ sở sản xuất theo tiêu chuẩn OCOP, tạo việc làm cho hàng trăm lao động. Đây là nghề chủ lực mang lại thu nhập ổn định và khấm khá cho người dân Kỳ Ninh.
Khẳng định thương hiệu nhờ chất lượng, sản phẩm nước mắm truyền thống Kỳ Ninh không chỉ có mặt ở các chợ truyền thống trên địa bàn mà đã vươn ra các tỉnh bạn và nước ngoài.
Thị trường tết nhiều khởi sắc là động lực để các HTX, cơ sở sản xuất nước mắm tại Kỳ Ninh đạt các mục tiêu doanh thu cả năm. Hiện chính quyền xã đã lập đoàn để thường xuyên kiểm tra các cơ sở nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, giữ vững thương hiệu nước mắm Kỳ Ninh...
Nguồn: Báo Hà Tĩnh
-
Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) đã triển khai Kế hoạch bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024 nhằm đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm.
-
Thực hiện Quyết định số 216/QĐ-BCT ngày 10/02/2023 của Bộ Công Thương về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2023
-
Chỉ còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2024, thời điểm này, nhiều địa phương, doanh nghiệp đã sẵn sàng nguồn hàng hóa để phục vụ mùa mua sắm cuối năm.
-
Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị số 14 /CT - BCT ngày 13 tháng 12 năm 2024 về việc đảm bảo cung cấp điện trong các dịp Lễ, Tết và các sự kiện chính trị, văn hóa lớn trong năm 2024.