EU khuyến nghị các nước quản lý furan và Alkylfurans trong thực phẩm
Ngày 28 tháng 3, EU đã đăng công báo khuyến nghị số 2022/495, khuyến nghị các nước thành viên tăng cường quản lý sự có mặt của furan và alkyfurans trong thực phẩm.
Furan và Alkylfuran là hợp chất sinh ra trong quá trình xử lý nhiệt, có thể gây ung thư, và thường tìm thấy trong cà phê, thực phẩm đóng hộp của trẻ em, bánh bisquit, nước hoa quả, súp ăn liền, ngũ cốc ăn sáng, các loại snack ròn, khoai tây xấy.
Đây là khuyến nghị để các nước thành viên tăng cường theo dõi dư lượng furan và alkyfurans. Dự báo trong thời gian tới, các nước thành viên EU sẽ thường xuyên lấy mẫu với các sản phẩm liên quan và tiến hành phân tích dư lượng. Mức dư lượng cho phép với cà phê là dưới 20 µg/kg, với các thực phẩm khác là 5 µg/kg.
Việt Nam xuất khẩu nhiều cà phê và một số nước hoa quả, do vậy, đề nghị doanh nghiệp Việt Nam quan tâm nhiều hơn đến sự có mặt của các chất này trong sản phẩm của mình. Nếu trong các sản phẩm của Việt Nam có dư lượng furan và alkylfuran vượt mức với tần suất nhiều thì các sản phẩm đó có khả năng sẽ bị đưa vào cảnh báo.
Thông tin chi tiết, mời quý vị tham khảo tại văn bản: https://eur-lex.europa.eu/legal-content/EN/TXT/?uri=uriserv%3AOJ.L_.2022.100.01.0060.01.ENG&toc=OJ%3AL%3A2022%3A100%3ATOC
Nguồn: Thương vụ Việt Nam tại EU, Bỉ và Luxembourg
-
Bộ Nông nghiệp Indonesia vừa có thông báo yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu hàng thực phẩm tươi sống (Fresh Food of Plant Origin-FFPO) bổ sung thêm một số thông tin khi tiến hành thực hiện khai báo Thông báo trước (Prior Notice) đối với các lô hàng xuất khẩu vào nước này với hiệu lực thực hiện từ 10/05/2022.
-
Thổ Nhĩ Kỳ cập nhật các biện pháp kiểm dịch thực vật khẩn cấp đối với việc nhập khẩu hạt cà chua và hạt tiêu
-
4 loài thủy sản xuất khẩu sang Nhật sẽ phải có chứng nhận khai thác
-
Đan Mạch thực hiện chiến dịch kiểm soát các chất ô nhiễm hoá học trong thực phẩm và dầu ô liu trong năm 2022