VITIC
THỊ TRƯỜNG - NGÀNH HÀNG

DN chế biến gỗ nỗ lực thực hiện '3T', duy trì sản xuất

29/07/2021 07:56

Thực hiện 3 tại chỗ "sản xuất, ăn uống và nghỉ ngơi tại chỗ" (3T) là phương án hiện được nhiều doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương lựa chọn để duy trì sản xuất. Đây là phương án đòi hỏi doanh nghiệp phải huy động tổng nguồn lực cả về con người và tài chính để không chỉ duy trì sản xuất mà còn ổn định tâm lý, tư tưởng của hàng trăm công nhân


Các DN gỗ Bình Dương vừa sản xuất an toàn vừa chống dịch. Ảnh: Nguyễn Dũng

“3T” là yêu nước… gấp đôi

Ngày 28/7, Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương (BIFA) tổ chức toạ đàm trực tuyến chia sẻ về nội dung các thành viên của BIFA đang thực hiện các phương án “3T” hiện nay.

Ông Lê Phước Tân, Giám đốc Công ty TNHH Gỗ Hạnh Phúc (Happy Furniture) chia sẻ hình ảnh toàn bộ Công ty “bật” chế độ “3T” với những biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt theo các lớp, với những vùng sản xuất, khu ăn ở, nghỉ ngơi, vệ sinh cho công nhân được bố trí riêng biệt, thoáng mát.

“Chúng tôi xây dựng 55 nhà tắm cho khoảng 300 công nhân, bình quân 6 người sử dụng 1 nhà tắm và không ai được sử dụng lẫn sang khu vực khác. Chúng tôi cũng thiết lập 3 lớp hàng rào bảo vệ nhà máy, khu ăn, nghỉ của công nhân với kỷ luật 'nội bất xuất, ngoại bất nhập'. Trước khi đưa công nhân vào sản xuất theo mô hình 3 tại chỗ, chúng tôi đều test nhanh, test PCR, có người được test tới 5 lần”, ông Tân cho biết.

Cũng theo ông Tân, dù sản xuất theo mô hình “3 T” khá tốn kém nhưng doanh nghiệp vẫn duy trì vì nếu nhà máy đóng cửa thì chuỗi sản xuất, cung ứng sẽ bị đứt gãy, công nhân mất việc, không có thu nhập sẽ để lại nhiều hệ lụy. 

Đồng quan điểm, anh Phạm Hồng Phước, Giám đốc Công ty An Khang Furniture, cho biết đầu mùa dịch, trong khu vực nhà máy có ca F0, địa phương thực hiện phong tỏa, Công ty buộc phải tạm dừng hoạt động trong giai đoạn đó. Hết phong tỏa, Công ty chính thức bước vào sản xuất theo phương án “3 T”.

“Chúng tôi lường trước được làm 3T sẽ có nhiều khó khăn nhưng khó vẫn phải làm. Cái khó thứ nhất là nhiều công nhân tỏ ra nghi ngại, lo lắng không muốn vào làm việc tập trung. Vì thế, lãnh đạo Công ty phải 4 lần kêu gọi tập hợp được 65% công nhân. Sau đó là test đầu vào, lúc đó chỉ cần có ca F0 là phải dừng hết sản xuất, nhưng may mắn chúng tôi vượt qua. Tiếp đó là việc sắp xếp chỗ ăn, nghỉ cho công nhân như thế nào trong thời gian ngắn vì nhà máy vốn là nơi chỉ để sản xuất”, anh Phước cho biết.

Cũng theo anh Phước, hiện An Khang Furniture đang ở ngày thứ 10 áp dụng mô hình “3 T”, rất may đến giờ này dây chuyền vẫn ổn. Công ty định kỳ test sàng lọc cho công nhân một lần. “Nếu cuối tuần này xét nghiệm tiếp không phát hiện ca nghi nhiễm thì Công ty sẽ ở vùng xanh an toàn”, anh Phước nói.

Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp

Thực tế, qua triển khai thực hiện “3T”, các doanh nghiệp cũng thấy đây là việc không hề dễ dàng, đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành cũng như chiến lược duy trì hệ sinh thái phục vụ sản xuất. 

Đơn cử như Công ty CP Lâm Việt, doanh nghiệp đã thực hiện “3T” từ cuối tháng 6/2021, khi có thông tin một số ca nhiễm cộng đồng trên địa bàn thị xã Tân Uyên. Tính đến nay, Lâm Việt đã có hơn 4 tuần thực hiện “3 T” cho hơn 700 người lao động.

Để đảm bảo an toàn, Lâm Việt tiến hành test nhanh toàn bộ người lao động; chia nhóm theo khu vực làm việc, mỗi nhóm sẽ do một tiểu đội trưởng quản lý; sắp xếp chia ca ăn và vệ sinh (lệch nhau 1 giờ) để tránh bị tắc nghẽn; xây dựng nhà vệ sinh dã chiến dùng cho 10-15 người; chia khu vực tắm và giặt riêng; khu nam riêng, nữ riêng. Khu vực ăn, nghỉ của công nhân được trang bị wifi,… Người lao động ở lại Công ty được hỗ trợ 4 bữa ăn/ngày và 500.000 đồng/tháng (ngoài lương).

Trong khi đó, theo ông Lê Phước Tân, để đảm bảo sản xuất “3 tại chỗ”, trách nhiệm của người đứng đầu rất quan trọng, trong đó phải chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống dịch có thể phát sinh trong khu vực “3 tại chỗ”.

Ông Dư Hoài Long, Giám đốc Công ty TNHH Phú Khang Phát cho biết 10 ngày trước, Công ty của ông cũng đứng trước đắn đo có nên làm “3 tại chỗ” không, nếu không phải làm là tốt nhất nhưng mỗi khách hàng, thị trường có những đòi hỏi khác nhau nên Công ty quyết định duy trì sản xuất theo mô hình “3T” từ 20/7 với 300/450 công nhân làm việc. “Đến nay, chúng tôi tạm hài lòng nhưng nếu kéo dài 3T, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn vì chi phí phát sinh lớn”, ông Long nói.

Theo báo cáo sơ bộ của Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương, hiện Hiệp hội có 37 doanh nghiệp thực hiện "3T" và 19 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động theo Chỉ thị 16. Trên địa bàn tỉnh Bình Dương có khoảng 3.700 doanh nghiệp thực hiện phương án "3T".
 

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ
Link nguồn

Tin cũ hơn
  • 4 nhóm hàng hóa thiết yếu được lưu thông trong những ngày giãn cách
    Trước những vướng mắc phát sinh từ việc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg ở các tỉnh giãn cách xã hội trong lưu thông vận chuyển hàng hóa thiết yếu, chiều tối 27/7/2021, Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương đã gửi công văn tới Sở Công Thương các tỉnh, thành trên cả nước thông tin cụ thể về danh mục hàng hóa thiết yếu.
  • Hà Nội yêu cầu đẩy mạnh bán hàng online, qua sàn thương mại điện tử
    UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 2377/UBND-KT, bảo đảm lưu thông, tổ chức cung ứng hàng hóa thiết yếu trên địa bàn thành phố.
  • Quyết liệt gỡ khó cho sản xuất, tiêu thụ nông sản các tỉnh phía Nam
    Tổ Công tác 970 đề nghị các địa phương phía Nam công bố thời gian, sản lượng, chủng loại nông sản thu hoạch để tham gia mạnh mẽ vào các diễn đàn kết nối cung - cầu. Đồng thời, chỉ đạo ngành chức năng hỗ trợ tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến vận chuyển nguyên vật liệu, bố trí nhân công lao động... để đảm bảo mục tiêu vừa duy trì sản xuất vừa đáp ứng yêu cầu về phòng chống dịch.
  • Việt Nam nhập siêu từ các nước ASEAN lên tới 7,3 tỷ USD
    Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, con số nhập siêu của Việt Nam từ các thị trường ASEAN đã lên đến 7,3 tỷ USD so với mức 3,2 tỷ USD của 6 tháng đầu năm 2020.
Trụ sở chính
Địa chỉ: Tầng 5-6, Tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, P.Cổ Nhuế I, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Điện thoại: 0243.8262316 - 0243.9393360 
Email: ttthongtin@moit.gov.vn
Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Tầng 11, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 12 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.3823 7216
Email: duy.doanh@yahoo.com.vn
Chi nhánh Đà Nẵng
Địa chỉ: Tầng 4, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 7B, đường CMT8, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại: 02511.38356
Email: anhtuan7702@yahoo.com
Giấy phép số 153/GP-TTĐT ngày 5 tháng 7 năm 2024 của Bộ Thông tin Truyền thông.
Số người truy cập: 4.281.246