Các thực phẩm có chứa màu thực phẩm E171 sẽ không được lưu hành tại EU
Từ ngày 7/8/2022 trở đi, các thực phẩm có chứa màu thực phẩm E171 sẽ bị cấm vào thị trường EU, trong đó có các nước Thụy Điển, Đan Mạch, và Latvia.
Titanium dioxide (E171) là một chất trước đây được phép sử dụng làm phụ gia tạo màu cho một số sản phẩm thực phẩm. Nó thường được sử dụng trong sản xuất thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, trong năm 2021, Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) đã thực hiện đánh giá lại rủi ro. Báo cáo EFSA, đã đề cập rằng, dựa trên tất cả các bằng chứng hiện có, những lo ngại liên quan đến độc tính gen có thể có, xem xét nhiều yếu tố không rõ ràng, cơ quan thẩm quyền kết luận rằng phụ gia thực phẩm Titanium dioxide (E171) không thể được coi là vô hại. Do vậy, kể từ ngày 7/8/2022, các nhà sản xuất thực phẩm không được phép sử dụng màu thực phẩm này.
Thực phẩm có chứa titanium dioxide (E171) được sản xuất theo quy định trước ngày 7 tháng 2 năm 2022, ngày quy định mới có hiệu lực, sẽ được phép tiếp tục tiêu thụ trên thị trường. Tuy nhiên, từ ngày 7 tháng 8 năm 2022 trở đi, không sản phẩm thực phẩm nào có chứa E171 được phép bán trên thị trường EU.
Nguồn: Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển
-
Chính phủ bang Maharashtra (Ấn Độ) đã đưa ra Chính sách Xuất khẩu Nông nghiệp (AEP) của bang tập trung vào việc thúc đẩy xuất khẩu 21 mặt hàng nông sản.
-
Ngày 28 tháng 3, EU đã đăng công báo khuyến nghị số 2022/495, khuyến nghị các nước thành viên tăng cường quản lý sự có mặt của furan và alkyfurans trong thực phẩm
-
Bộ Nông nghiệp Indonesia vừa có thông báo yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu hàng thực phẩm tươi sống (Fresh Food of Plant Origin-FFPO) bổ sung thêm một số thông tin khi tiến hành thực hiện khai báo Thông báo trước (Prior Notice) đối với các lô hàng xuất khẩu vào nước này với hiệu lực thực hiện từ 10/05/2022.
-
Thổ Nhĩ Kỳ cập nhật các biện pháp kiểm dịch thực vật khẩn cấp đối với việc nhập khẩu hạt cà chua và hạt tiêu