Bước ngoặt mới thúc đẩy quan hệ đối tác bền vững Việt Nam - EU
01/07/2019 08:59
(DNTM) Chiều 30/6/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cùng Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và doanh nghiệp Romania, Đại diện Hội đồng EU Stefan-Radu Oprea và bà Cecilia Malmstrom, Cao uỷ Thương mại EU ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Tiếp sau việc thực thi Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (PCA), hai Hiệp định này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ đối tác bền vững, giúp thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như củng cố quan hệ thương mại và đầu tư, từ đó tăng cường hợp tác và làm sâu sắc hơn mối quan hệ lâu dài giữa Việt Nam và EU.
Là thỏa thuận thương mại tự do nhiều tham vọng nhất từ trước tới nay mà EU ký với một nền kinh tế đang phát triển, Hiệp định EVFTA và IPA được xây dựng dựa trên cam kết chung của cả hai bên về tự do hóa thương mại và hội nhập kinh tế theo hướng mở cửa, công bằng và tuân thủ luật lệ. Các Hiệp định này cũng sẽ tăng cường hơn nữa sự tham gia của EU với khu vực Đông Nam Á, góp phần đẩy mạnh hợp tác giữa ASEAN và EU nhằm hướng tới quan hệ thương mại và đầu tư chặt chẽ hơn giữa hai khu vực.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại Lễ ký. Ảnh: Hồng Hạnh/moit.gov.vn
Sau khi ký kết, về phía Việt Nam, Hiệp định EVFTA và IPA sẽ được trình Quốc hội Việt Nam xem xét phê chuẩn còn về phía EU thì sẽ trình Nghị viện châu Âu thông qua. Riêng Hiệp định IPA cần có thêm sự phê chuẩn của Nghị viện các nước thành viên EU. Hai bên đều hy vọng các Hiệp định này sẽ được các cơ quan lập pháp nhanh chóng phê chuẩn trong những tháng tới để cho phép các doanh nghiệp, công nhân, nông dân và người tiêu dùng của Việt Nam và EU gặt hái lợi ích của các Hiệp định trong thời gian sớm nhất.
Việt Nam và EU cam kết mạnh mẽ thực hiện hiệu quả Hiệp định EVFTA và IPA và sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau để đảm bảo cả hai bên phải tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ theo các Hiệp định này. Thông qua các chương trình hỗ trợ kỹ thuật, EU sẽ hỗ trợ Việt Nam xác định và triển khai kế hoạch thực hiện nhằm tạo thuận lợi cho các cải cách và điều chỉnh cần thiết, bao gồm cả trong các lĩnh vực như các biện pháp an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật và rào cản phi thuế quan.
Ngoài lợi ích kinh tế, Hiệp định EVFTA và IPA cũng hướng đến việc thúc đẩy sự phát triển bền vững ở cả Việt Nam và EU. Vì vậy, hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ của Chương Thương mại và Phát triển bền vững của Hiệp định EVFTA.
Hiệp định EVFTA và IPA là một phần không thể thiếu trong khung khổ được thiết lập bởi Hiệp định PCA - Hiệp định điều chỉnh mối quan hệ song phương tổng thể giữa hai bên trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm hợp tác phát triển, hòa bình và an ninh, thương mại và đầu tư, hợp tác tư pháp, các vấn đề xã hội, quản trị tốt, thượng tôn pháp luật và các vấn đề mà hai bên có lợi ích chung khác.
P.V
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại
Tin cũ hơn
-
Trong khuôn khổ chuyến công tác tháp tùng Thủ tướng Chính phủ đi Nhật Bản dự Hội nghị G20, sáng ngày 29 tháng 6 năm 2019, tại Tokyo, Nhật Bản, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Noriaki Koyama, Phó Chủ tịch Tập đoàn Fast Retailing và Chủ tịch Tổng Công ty Mitsubishi Việt Nam.
-
Chiều ngày 30/6/2019, tại Việt Nam, Lễ ký kết Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu đã chính thức được ký kết dưới sự chứng kiến của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
-
Trong hai tháng 5 và 6 năm 2019, giá thành một số mặt hàng thực phẩm như hoa quả (chuối, dưa hấu), trứng, thịt lợn tại thị trường Trung Quốc tăng đáng kể. Bên cạnh đó, nhu cầu nhập khẩu thịt của Trung Quốc cũng tăng mạnh.
-
Chiều ngày 26 tháng 6 năm 2019, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã tiếp Đại sứ Úc tại Việt Nam Ngài Craig Chittick đến chào tạm biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ.Tham dự buổi tiếp cùng Bộ trưởng có đại diện Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Công nghiệp và Vụ Dầu khí và Than.Phía Úc có Tham tán Kinh tế và một số cán bộ Đại sứ quán Úc.