4 loài thủy sản xuất khẩu sang Nhật sẽ phải có chứng nhận khai thác
Nhật Bản vừa công bố về việc áp dụng giấy chứng nhận thủy sản khai thác đối với 4 loài thủy sản khi nhập khẩu vào nước này.
Tổng cục Thủy sản vừa có công văn gửi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) về việc áp dụng giấy chứng nhận thủy sản khai thác tại thị trường Nhật Bản.
Công văn cho biết, theo thông báo từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Cơ quan thẩm quyền của Nhật Bản sẽ áp dụng yêu cầu giấy chứng nhận thủy sản khai thác (Catch Certificate) cho 4 loài: Mực ống và mực nang (Squid anh Cuttle fish), cá thu đao (Pacific saury, Cololabis spp.), cá thu (Mackerel, Scomber spp) và cá trích (Sardine, Sardinops spp) khi nhập khẩu vào Nhật Bản.
Thời gian Nhật Bản áp dụng quy định nói trên bắt đầu từ ngày 1/12/2022.
Nhật Bản là thị trường lớn thứ 2 của thủy sản Việt Nam. Năm 2021, xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản đạt hơn 1,3 tỷ USD, chiếm 14,9% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản.
2 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản đạt 210 triệu USD, tăng 16% so với cùng kỳ 2021.
Nguồn: nongnghiep.vn
-
Đan Mạch thực hiện chiến dịch kiểm soát các chất ô nhiễm hoá học trong thực phẩm và dầu ô liu trong năm 2022
-
Quy định quy trình sản xuất, chế biến thực phẩm và tiêu chuẩn kỹ thuật đối với sản phẩm nhập khẩu vào Hàn Quốc
-
Ngày 09/02/2022, Bộ Nông nghiệp, Nguồn nước và Môi trường Úc có thông báo số 16-2022 về việc giảm tỷ lệ đánh giá rủi ro đối với một số sản phẩm thực vật trong Cơ chế can thiệp dựa trên sự tuân thủ (CBIS), do những sản phẩm này đã có mức độ tuân thủ cao đối với các điều kiện nhập khẩu vào Úc.
-
Triển khai ứng dụng cổng Portal về An toàn sinh học tại Bang Queensland, Lãnh thổ phía Bắc và Nam Úc
Bộ Nông nghiệp, Nguồn nước và Môi trường Úc ra thông báo số 36-2022 ngày 15/3/2022 về việc Bang Queensland, Vùng Lãnh thổ phía Bắc và Bang Nam Úc đã triển khai ứng dụng cổng Portal về An toàn sinh học