VITIC
TIN TỨC- SỰ KIỆN

Khánh thành Phòng Truyền thống ngành Công Thương: Nơi hội tụ quá khứ, hiện tại và tương lai

20/06/2022 09:18

Chiều ngày 17/6/2022 tại Hội trường Bộ Công Thương số 21 Ngô Quyền, quận Hoàn kiếm, thành phố Hà Nội đã diễn ra Lễ khánh thành Phòng Truyền thống ngành Công Thương. Đây là sự kiện có ý nghĩa sâu sắc, dấu mốc quan trọng trong quá trình gìn giữ, phát huy truyền thống vẻ vang của ngành Công Thương.

Tham dự lễ khánh thành có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cùng các đồng chí nguyên Lãnh đạo Bộ Công Thương và các Bộ tiền nhiệm cùng đông đảo công chức viên chức và người lao động ngành Công Thương.

Sức sống mạnh mẽ từ mạch nguồn lịch sử

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định: “Lịch sử là một dòng chảy không ngừng nghỉ. Hiểu biết, trân trọng và gìn giữ, phát huy những giá trị lịch sử, truyền thống vẻ vang của Ngành từ ngày đầu thành lập đến nay không chỉ là việc làm thể hiện tình cảm, trách nhiệm của thế hệ hôm nay đối với các thế hệ đi trước, mà còn góp phần hun đúc, trao truyền truyền thống tốt đẹp đó cho các thế hệ hôm nay và mai sau”.


Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại buổi lễ

Bộ trưởng nhấn mạnh, ra đời trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp, trải qua 2 cuộc kháng chiến cứu nước, giải phóng dân tộc và cùng với cả nước tiến hành công cuộc đổi mới, hơn 70 năm qua, ngành Công Thương đã không ngừng phát triển, lớn mạnh cùng đất nước, đóng góp quan trọng, tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để lại những dấu ấn thành tựu và giá trị truyền thống tốt đẹp mà các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong Ngành đã dày công xây dựng, vun đắp và trao truyền qua nhiều thế hệ.

Nhận thức tầm quan trọng và ý nghĩa sâu sắc của việc giữ gìn, phát huy truyền thống vẻ vang của Ngành, ngày 22/6/2021, Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương đã ra Nghị quyết số 11-NQ/BCSĐ về việc xây dựng Phòng Truyền thống và Đề án nghiên cứu Lịch sử phát triển ngành Công Thương. Tạp chí Công Thương là đơn vị được giao chủ trì nhiệm vụ. 

Sau gần 12 tháng thi công, sưu tập tư liệu, hiện vật, Phòng Truyền thống ngành Công Thương đã chính thức đi vào hoạt động. Cùng với đó, Phòng Truyền thống ngành Công Thương kỹ thuật số tại website: Truyenthongcongthuong.vn và cuốn sách song ngữ Việt - Anh giới thiệu về Phòng Truyền thống cũng ra mắt bạn đọc trong dịp này.

Mặc dù phải tập trung để ứng phó với những ảnh hưởng rất nặng nề của đại dịch Covid - 19 nhưng sau một thời gian phát động, sưu tầm, chọn lọc, với sự chung tay của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành, đặc biệt là sự quan tâm hỗ trợ về công sức và vật chất của nhiều cơ quan, đơn vị ở cả trong và ngoài Ngành, đến nay Phòng Truyền thống ngành Công Thương đã hoàn thành, tái hiện lại một cách hệ thống về vị trí, vai trò và các hoạt động nổi bật của Ngành trong từng giai đoạn lịch sử của dân tộc.

“Mỗi tư liệu, hiện vật đều mang trong mình một câu chuyện lịch sử với nhiều giá trị nhân văn sâu sắc, góp phần tô đậm thêm những chặng đường lịch sử vẻ vang của Ngành Công Thương Việt Nam trong hơn 70 năm xây dựng và trưởng thành, đáp ứng nguyện vọng, yêu cầu giáo dục truyền thống cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn Ngành, nhất là đối với thế hệ trẻ”- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Thay mặt Ban cán sự đảng, Bộ trưởng ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Tạp chí Công Thương, Văn phòng Bộ và các đơn vị liên quan trong quá trình triển khai xây dựng Phòng Truyền thống. Bộ trưởng cũng trân trọng cảm ơn những tình cảm quý giá, nghĩa cử tốt đẹp mà các tập thể, cá nhân đã dành cho Ngành thông qua việc cung cấp thông tin, sưu tầm, hiến tặng những tư liệu, hiện vật quý, cũng như hỗ trợ về công sức và vật chất cần thiết để có được Phòng Truyền thống rất có ý nghĩa này.

Hành trình kết nối 


Tổng Biên tập Tạp chí Công Thương Nguyễn Ngọc Thu chia sẻ tại buổi lễ

Quá trình sưu tầm tư liệu hiện vật cho Phòng Truyền thống, Tổ biên soạn đã lần theo từng trang lịch sử phát triển của Ngành, thậm chí có những  tư liệu nằm trong bộ sưu tập của các tổ chức và cá nhân ở nước ngoài như Thư viện Quốc gia Pháp, Đại học Cornell (Hoa Kỳ)… cũng được Tổ biên soạn tìm hiểu và sao chép. 

Tổ biên soạn cũng đã tìm đến những “chứng nhân”, để được lắng nghe những câu chuyện về hành trình phát triển của Ngành. Nhiều lãnh đạo Ngành tuổi đã ngoài 90 vẫn dày công tự tay viết lại những hồi ức đã diễn ra cách đây 40 - 50 năm. Có đồng chí nguyên Vụ trưởng dù lâm trọng bệnh, vẫn rất quan tâm đến Phòng Truyền thống và Bộ sách Lịch sử Công Thương Việt Nam, trong những ngày cuối đời vẫn cố gắng chia sẻ thêm những thông tin về một  thời kỳ đổi mới nền ngoại thương đất nước. Có cả những người con trong quá trình tìm lại tư liệu của cha đã xúc động nói “Ba tôi mất đã 22 năm mà lãnh đạo Bộ vẫn nhớ, các anh chị vẫn đi tìm thông tin của Cụ để đưa vào Phòng Truyền thống của Ngành. Cảm ơn lãnh đạo Bộ Công Thương đã không quên uống nước nhớ nguồn”.   


Nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển phát biểu


Nguyên Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Lê Quốc Khánh phát biểu


Đại diện Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương, Phó Bí thư Đoàn Bộ Phạm Khắc Huy phát biểu tại buổi lễ

Những tình cảm trân quý đó, đã hun đúc quyết tâm, trách nhiệm của Lãnh đạo Bộ Công Thương và những người xây dựng Phòng Truyền thống, làm sao để Phòng Truyền thống của Ngành trở thành điểm hội tụ quá khứ, hiện tại và tương lai. Tuy nhiên, sau hơn 70 năm, nhiều tài liệu, hiện vật bị phân tán, thất lạc; Nhiều câu chuyện giá trị được lưu giữ trong ký ức của những chứng nhân lịch sử, đã mai một theo quy luật của thời gian.

Do hạn chế của không gian trưng bày và thời gian thực hiện, Bộ Công thương cho rằng đây chỉ là điểm khởi đầu. Phòng Truyền thống ngành Công Thương sẽ còn phải bổ sung, vun đắp để thực sự có một tầm vóc, quy mô tương xứng với đóng góp của Ngành trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, cũng như mong muốn của những người con Ngành Công Thương.

Tự hào truyền thống - Vững bước tương lai

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị các tổ chức, cá nhân trong và ngoài Ngành tiếp tục giúp đỡ Bộ Công Thương trong việc sưu tầm những tư liệu, hiện vật liên quan đến lịch sử hình thành, phát triển của Ngành, tạo điều kiện xây dựng Phòng Truyền thống ngành Công Thương ngày càng hoàn thiện, trở thành một địa chỉ tin cậy và có vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống vẻ vang của Ngành, góp phần truyền cảm hứng, tiếp thêm động lực cho các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Công Thương hôm nay và mai sau nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng với niềm tin và sự mong đợi của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Để tiếp tục bổ sung, hoàn thiện và quản lý, khai thác có hiệu quả Phòng Truyền thống ngành Công Thương trong thời gian tới, Bộ trưởng giao nhiệm vụ cho các đơn vị thuộc Bộ:

Một là, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về truyền thống vẻ vang của ngành Công Thương Việt Nam, giúp cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, nhất là thế hệ trẻ nắm chắc, hiểu rõ và trân quý các giá trị truyền thống, lịch sử của Ngành, từ đó tạo lập, nuôi dưỡng niềm tự hào, tình yêu ngành, yêu nghề và hoài bão, khát vọng vươn lên, tạo động lực phấn đấu cùng toàn Ngành hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Hai là, Tạp chí Công Thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục sưu tầm, bổ sung các tư liệu, hiện vật liên quan đến lịch sử hình thành, phát triển của Ngành hiện còn bị phân tán, thất lạc; đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa các nội dung Phòng Truyền thống để phát triển và lưu giữ bền lâu hệ thống dữ liệu về lịch sử, truyền thống ngành Công Thương trên môi trường điện tử, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền về những dấu ấn thành tựu và giá trị truyền thống tốt đẹp của Ngành đến với các tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước.

Ba là, Văn phòng Bộ chủ trì, phối hợp với Tạp chí Công Thương thực hiện tốt công tác quản lý, bảo quản an toàn các tư liệu, hiện vật trưng bày và khai thác có hiệu quả không gian Phòng Truyền thống trong các hoạt động giới thiệu, tuyên truyền về truyền thống, lịch sử của Ngành, cũng như các hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành của Ban Cán sự đảng và Lãnh đạo Bộ.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã trao thư cảm ơn cho các tập thể có nhiều đóng góp trong việc xây dựng Phòng Truyền thống như: Tạp chí Công Thương, Văn phòng Bộ Công Thương, Tập đoàn Hòa Phát, Tập đoàn Xăng Dầu, Tập đoàn Than, Tập đoàn Điện lực, Tập đoàn Hóa chất, Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội, Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn, Tổng công ty Thép, Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam.

Phòng Truyền thống ngành Công Thương được thiết kế đa chức năng, vừa là Phòng Truyền thống vừa là phòng tổ chức sự kiện. Thông tin tại Phòng Truyền thống được chia làm 2 chủ đề. Chủ đề thứ nhất gồm các thông tin chung về Ngành. Chủ đề thứ hai gồm hình ảnh tư liệu, hiện vật của 5 thời kỳ lớn trong quá trình phát triển ngành Công Thương. Phòng Truyền thống ngành Công Thương được áp dụng nhiều công nghệ bảo tàng hiện đại. Được thuyết minh tự động song ngữ Việt - Anh. Tại các điểm đều có mã QR để khách thăm quan có thể dùng điện thoại truy cập xem và nghe chi tiết về lịch sử từng giai đoạn, cũng như câu chuyện của từng tư liệu, hiện vật.


Nguồn: Moit.gov

Tin cũ hơn
Trụ sở chính
Địa chỉ: Tầng 5-6, Tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, P.Cổ Nhuế I, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Điện thoại: 0243.8262316 - 0243.9393360 
Email: ttthongtin@moit.gov.vn
Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Tầng 11, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 12 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.38237216
Email: duy.doanh@yahoo.com.vn
Chi nhánh Đà Nẵng
Địa chỉ: Tầng 4, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 7B, đường CMT8, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại: 02511.38356
Email: anhtuan7702@yahoo.com
Giấy phép số 121/GP-TTĐT ngày 16 tháng 7 năm 2019 của Bộ Thông tin Truyền thông.
Số người truy cập: 2.490.064