VITIC
Bản tin Thuận lợi hóa thương mại

Hiệu quả và rủi ro của các chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

15/12/2020 09:44
 

Sự gián đoạn trong các chuỗi cung ứng do các nguyên nhân liên quan đến đại dịch COVID-19 đã một lần nữa làm nổi bật tính liên kết giữa các quốc gia thông qua chuỗi giá trị toàn cầu (GVC).
Nguyên nhân gây ra sự gián đoạn có thể rất đa dạng, từ việc nhu cầu tăng đột biến với một số hàng hóa thiết yếu, trong khi một số nước lại áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu hoặc các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh gây khó khăn cho việc tìm nguồn cung cấp nguyên liệu và đầu vào cho sản xuất; sự chậm trễ và mâu thuẫn do gián đoạn vận tải và logistics hoặc các thủ tục biên giới bổ sung. Tuy nhiên, do vai trò quan trọng của việc tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, một số quốc gia đã hợp tác và cùng cam kết giữ cho thị trường mở và đảm bảo chuỗi cung ứng quốc tế hoạt động hiệu quả hơn (WTO, 2020). Tuy nhiên, câu hỏi cũng đang được đặt ra sau đây các nước nên tăng nội địa hóa sản xuất để tránh các rủi ro từ sự gián đoạn, thiếu hụt nguồn cung và sự không chắc chắn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp hay không hay tiếp tục tìm kiếm các lợi ích từ việc tham gia sâu và mở rộng chuyên môn hóa quốc tế trong các chuỗi giá trị toàn cầu, trong khi chấp nhận rủi ro và bất ổn?
GVC kết nối các tác nhân kinh tế ở nhiều quốc gia và có thể truyền các cú sốc từ bên ngoài; nhưng chúng cũng là những phương tiện để đa dạng hóa và điều chỉnh các cú sốc, kể cả những cú sốc trong nước. Đặc tính nào trong hai đặc tính liên quan đến cú sốc này của GVC chiếm ưu thế, và mức độ thu được từ việc đào sâu và mở rộng chuyên môn hóa quốc tế trong GVC thực sự gắn liền với rủi ro và bất ổn, là một vấn đề thực nghiệm; sự cân bằng thường sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực, quốc gia, khu vực và loại cú sốc phải đối mặt. Tuy nhiên, rất ít nghiên cứu cho đến nay định lượng được những sự đánh đổi có mục đích này.
Theo một báo cáo của WTO (tháng 11/2020), dựa trên kết quả của mô hình OECD METRO, một mô hình thương mại cân bằng chung có thể tính toán được (CGE) của đa quốc gia, so sánh hiệu suất của hai phiên bản của nền kinh tế toàn cầu khi đối mặt với những cú sốc chi phí thương mại tương tự như những gì được quan sát thấy trong đại dịch COVID-19 đánh giá cả hiệu quả và khả năng phục hồi của các chuỗi cung ứng toàn cầu có thể cung cấp cái nhìn sâu hơn về vấn đề này.

Xem bản tin tại đây;

Phòng Truyền thông

Tin cũ hơn
Trụ sở chính
Địa chỉ: Tầng 5-6, Tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, P.Cổ Nhuế I, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Điện thoại: 0243.8262316 - 0243.9393360 
Email: ttthongtin@moit.gov.vn
Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Tầng 11, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 12 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.38237216
Email: duy.doanh@yahoo.com.vn
Chi nhánh Đà Nẵng
Địa chỉ: Tầng 4, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 7B, đường CMT8, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại: 02511.38356
Email: anhtuan7702@yahoo.com
Giấy phép số 121/GP-TTĐT ngày 16 tháng 7 năm 2019 của Bộ Thông tin Truyền thông.
Số người trực tuyến: 20    Số người truy cập: 981.216