VITIC
THỊ TRƯỜNG - NGÀNH HÀNG

Để tận dụng tốt nhất Cổng thông tin điện tử Hiệp định Thương mại tự do của Việt Nam - “Vietnam FTA Portal”

07/01/2021 08:28

Theo số liệu của Bộ Công Thương, tính đến tháng 12/2020, Việt Nam đã ký kết 14 Hiệp định thương mại tự do (FTA) khu vực và song phương (trong đó 13 FTA đang được thực thi). Nước ta cũng đã kết thúc đàm phán 01 và đang đàm phán 02 Hiệp định với các đối tác khác. Đặc biệt, hai FTA thế hệ mới là CPTPP và EVFTA có quy mô tác động rộng lớn, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam  trưởng thành hơn trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Với các thành quả này, có thể nói đến nay Việt Nam đã thiết lập được quan hệ thương mại tự do với hầu hết các nước đối tác quan trọng nhất trên thế giới (trừ Hoa Kỳ), tạo cơ sở vững chắc cho việc tăng cường và thúc đẩy trao đổi thương

mại – đầu tư song phương cũng như tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế trong khu vực và trên toàn cầu.Bối cảnh hội nhập quốc tế ngày một sâu rộng và xu hướng phát triển mãnh mẽ của Cách mạng Công nghệ 4.0 đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc hình thành Cổng thông tin điện tự về FTA của Việt Nam, giúp các doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân có nhu cầu có thể tra cứu tất cả các thông tin cần thiết, đặc biệt là các cam kết liên quan đến thuế, quy tắc xuất xứ, dịch vụ và đầu tư...

Trên cơ sở sự hỗ trợ của Chính phủ Ốt-xtrâyli- a và Ngân hàng thế giới, Cổng thông tin điện tử về các FTA Việt nam đã được xây dựng dựa trên mô hình của Cổng thông tin điện tử FTA của Chính phủ Ốt-xtrây-li-a (sau đây gọi tắt là FTAP).

Ngày 23/12/2020, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã long trọng tổ chức Lễ khai trương Cổng thông tin điện tử Hiệp định Thương mại tự do của Việt Nam (Vietnam FTA Portal), nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp và người dân Việt Nam tận dụng hiệu quả các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), đặc biệt là các FTA thế hệ mới.

Buổi lễ có sự hiện diện của ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; Bà Robyn Mudie, Đại sứ Ốt-xtrây-li-a tại Việt Nam.

Theo đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế, việc hình thành Cổng thông tin điện tử về các FTA Việt Nam, đây là lần đầu tiên Việt Nam có được một công cụ tra cứu các cam kết FTA và các thông tin liên quan một cách thông minh, tiên tiến, có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp cộng đồng doanh nghiệp và người dân tận dụng tối đa cơ hội từ các FTA mà Việt Nam đã tham gia, gửi đi thông điệp quan trọng về quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc thực thi các FTA một cách hiệu quả nhất thông qua các tính năng quan trọng.

Bộ Công Thương cũng cung cấp các thông tin, hướng dẫn cụ thể để cộng đồng doanh nghiệp và độc giả quan tâm có thể khai thác, tận dụng tốt nhất Cổng thông tin Vietnam FTA Portal như:

Xem bản tin tại đây;

 

Phòng Truyền thông

Tin cũ hơn
Trụ sở chính
Địa chỉ: Tầng 5-6, Tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, P.Cổ Nhuế I, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Điện thoại: 0243.8262316 - 0243.9393360 
Email: ttthongtin@moit.gov.vn
Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Tầng 11, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 12 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.38237216
Email: duy.doanh@yahoo.com.vn
Chi nhánh Đà Nẵng
Địa chỉ: Tầng 4, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 7B, đường CMT8, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại: 02511.38356
Email: anhtuan7702@yahoo.com
Giấy phép số 121/GP-TTĐT ngày 16 tháng 7 năm 2019 của Bộ Thông tin Truyền thông.
Số người trực tuyến: 11    Số người truy cập: 542.383