VITIC
TIN TỨC- SỰ KIỆN

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Cung cấp đủ hàng hóa thiết yếu trong bất cứ tình huống nào

20/03/2020 09:29

Dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp, không quá bi quan, nhưng cũng không thể chủ quan, tại cuộc họp khẩn với các đơn vị thuộc Bộ cuối buổi chiều ngày 19/3/2020, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: Các phương án dự phòng cần được sẵn sàng để đối phó với mọi tình huống, kể cả trường hợp xấu nhất, cách ly một thành phố, cách ly một vài tỉnh thành… chúng ta vẫn đáp ứng đủ các mặt hàng thiết yếu cho nhân dân.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và các lãnh đạo các đơn vị Vụ Thị trường trong nước, Vụ Kế hoạch, Cục Công nghiệp, Tổng cục Quản lý thị trường… cùng tham gia cuộc họp với tinh thần khẩn trương, chủ động “chỉ nêu những việc cần làm ngay, chỉ ra những điểm còn hạn chế để khắc phục, không vòng vo hay nêu giải pháp chung chung”.

Đây là một trong số nhiều cuộc họp khác diễn ra tại Bộ Công Thương, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, với câu nói thường trực của người đứng đầu ngành – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Chúng ta phải vào cuộc với trách nhiệm cao nhất; chủ động, thường trực để ứng phó với mọi tình huống. “Người dân cần hiểu và tuyệt đối tin tưởng rằng Chính phủ, trong đó có Bộ Công Thương đang đồng hành, sát cánh trong cuộc chiến này. Sẽ không có địa phương nào bị thiếu hàng, sẽ không có khu vực nào bị gián đoạn nguồn cung các mặt hàng thiết yếu”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

“Với trách nhiệm của một Bộ quản lý lưu thông hàng hóa và cân đối cung cầu, chúng ta cần phải nắm rõ và khẳng định được rằng chúng ta có thể đáp ứng được nhu cầu các thực phẩm thiết yếu của nhân dân, nếu dịch bệnh kéo dài một tháng, hai tháng, 6 tháng và lâu hơn nữa. Trong tình huống khẩn cấp hơn, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Chính phủ huy động nguồn dự trữ quốc gia, bởi Thủ tướng đã chỉ đạo rồi phòng chống dịch bệnh, đảm bảo đời sống của người dân cần được ưu tiên hàng đầu”.

Bộ trưởng nhắc nhở các đơn vị thuộc Bộ phải đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt, công khai và minh bạch và không nên phụ thuộc vào một kênh liên lạc. Bối cảnh dịch bệnh, những chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh phải được cập nhật ngay, kịp thời và chuyển tới từng đơn vị để vào cuộc. “Đừng có gửi email cho Bộ trưởng mà hãy điện thoại trực tiếp, nhắn tin, hoặc viber để cá nhân tôi được tiếp nhận luôn và ngay. Chống dịch như chống giặc, chúng ta không thể chậm trễ”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu.

Cùng chung quan điểm không thể chậm trễ, phải vào cuộc quyết liệt và chủ động, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho rằng ngay lúc này, Bộ đã phải rà soát và chắc chắn được rằng khả năng đáp ứng nhu cầu hàng hóa ở mỗi địa phương, trong tổng thể nguồn cung của cả nước. Các địa phương phải có được đầu mối cung cấp nguồn hàng, danh sách các doanh nghiệp sản xuất, tiếp nhận, để khâu thông tin liên lạc được thông suốt, kịp thời và chủ động vào cuộc, kể cả tình huống xấu nhất cũng như tại bất cứ thời điểm nào.

“Đừng đợi khi tình huống xấu xảy ra mới vào cuộc, cũng không đợi địa phương báo cáo và cũng không nên chỉ dừng lại ở con số mà phải vào cuộc ngay, phải đi đến từng địa phương để kiểm tra và chắc chắn rằng chúng ta đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân cũng như đảm bảo khâu lưu thông”.

Sẵn sàng đưa hàng hóa vào vùng dịch

Báo cáo tại cuộc họp Vụ Thị trường trong nước cho biết đến nay đã có 55 tỉnh thành trong cả nước gửi báo cáo, trong đó đã có các “kế hoạch tác chiến”, kịch bản đối phó với dịch bệnh theo 5 cấp độ. Trong đó, đã tính đến các tình huống nếu dịch bệnh lan rộng, phức tạp mà phải cách ly những thành phố lớn, các thành phố vệ tinh thì việc đưa các mặt hàng thiết yếu vào vùng dịch sẽ được tiến hành thế nào, các điểm báo hàng sẽ được bố trí ra sao?

“Chúng ta đã có kinh nghiệm trong việc cung ứng hàng hóa ở Sơn Lôi, Vĩnh Phúc, kênh phân phối hàng hóa từ các điểm bán xăng dầu, cung cấp điện, đưa hàng vào siêu thị, điểm bán để đến tay người dân… và hiện tại, công tác này đang được tiếp tục và tăng lên thành cấp cao hơn, kể cả phương án nếu Hà Nội cách ly trên diện rộng”, đại diện Vụ Thị trường trong nước cho biết.

Hà Nội chuẩn bị lượng hàng dự trữ gấp đôi nhu cầu của người dân

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Sở Công Thương Hà Nội đã có phương án chuẩn bị nguồn hàng và bảo đảm cung ứng cho thị trường theo các kịch bản diễn biến của dịch bệnh. Trong đó, thành phố đã tính đến việc chuẩn bị lượng hàng hóa tăng thêm 30% -50% so với nhu cầu bình thường của người dân trong một tháng. Cụ thể: Gạo 46.485 tấn; thịt lợn 9.297 tấn; thịt trâu, bò 2.675 tấn; thịt gia cầm 3.099 tấn; trứng gia cầm 62 triệu quả; Dầu ăn 3.070 nghìn lít; muối ăn, bột canh 356 tấn; Rau củ 51.650 tấn; Thủy hải sản (tươi, đông lạnh) 2.582,5 tấn; Thực phẩm chế biến 2582,5 tấn; Sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô…) 464.85 triệu gói.

Đối với khu vực bị cách ly, các phương án đã tính đến tình huống giả định khu vực bị cách ly khoảng 5.000 người trong thời gian 30 ngày. Trong đó định mức cho 01 người trong 30 ngày, gạo 18kg; thịt lợn 1,35kg; trứng gia cầm 15 quả; muối ăn, bột canh 0.15kg; thủy hải sản đông lạnh 1,56kg; thực phẩm chế biến 1,35 kg; sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (Mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô…) 60 gói.

Tổng lượng hàng cần thiết là: Gạo 90 tấn; thịt lợn 6,75 tấn; trứng gia cầm 75 nghìn quả; muối ăn, bột canh 750 kg; thủy hải sản đông lạnh 7,8 tấn; thực phẩm chế biến 6,75 tấn; sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (Mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô…) 60 nghìn gói.

Ngay trong chiều ngày 19/3/2020, Sở Công Thương đã làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, phân phối bán lẻ hàng hóa thiết yếu trên địa bàn để lên phương án và ước tính khả năng cung ứng hàng của từng doanh nghiệp để có phương án đưa hàng theo từng kịch bản bảo đảm nguồn cung trong các tình huống và bình ổn thị trường.

Đáp ứng đủ nhu cầu hàng hóa tại Ninh Thuận và các tỉnh vệ tinh

Trong ngày 18/3, Liên hiệp hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Vincommerce, Tổng công ty lương thực miền Nam đề nghị doanh nghiệp đã được chỉ đạo tăng cường cung ứng đầy đủ các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho các điểm bán hàng tại các địa phương đang có dịch bệnh lan rộng như NinhThuận, Bình Thuận…; Phối hợp với các Sở Công Thương các tỉnh/thành phố lân cận các địa bàn đang có diễn biến dịch bệnh phức tạp (như Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng...) để kết nối nguồn hàng bình ổn thị trường; tong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc, kịp thời báo cáo về Bộ Công Thương để phối hợp xử lý.

Tại Ninh Thuận, ngay trong ngày 18/3/2020, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Vincommerce đã liên hệ với Sở Công Thương tỉnh Ninh Thuận để phối hợp tăng nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho địa bàn Ninh Thuận (danh sách, số lượng và giá của 100 sản phẩm thiết yếu). Riêng đối với địa bàn bị cách ly (thôn Văn Lâm 3 với quy mô khoảng 5.000 dân sinh sống), chính quyền xã và huyện đã phối hợp với Vincommerce lên danh sách các mặt hàng nhu yếu phẩm của người dân và thực hiện cung ứng các mặt hàng này cho người dân tại thôn. Siêu thị SaiGon Coop cũng đang phối hợp với Sở Công Thương Ninh Thuận để thực hiện việc cung ứng hàng hóa cho địa bàn tỉnh Ninh Thuận nói chung và hỗ trợ cung ứng hàng cho khu vực cách ly nói riêng.

Đối với mặt hàng gạo, Vụ Thị trường trong nước đã liên hệ với Hiệp hội Lương thực để phối hợp đôn đốc Tổng Công ty lương thực Miền Nam triển khai việc điều phối nguồn cung gạo cho địa bàn Ninh Thuận.

Đối với mặt hàng khẩu trang: Vụ Thị trường trong nước đã trực tiếp liên hệ với Vinatex để yêu cầu phối hợp, hỗ trợ Sở Công Thương Ninh Thuận cung cấp gấp 100.000 khẩu trang vải cho địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, hiện tình hình thị trường trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã ổn định, nguồn cung hàng hóa đang được bổ sung tăng lên cũng đã góp phần ổn định tâm lý của người dân.

Hải Dương chuẩn bị nguồn hàng dự trữ theo cấp độ 5

Từ tối ngày 18/3/2020 đã có 01 thôn Tiêu Sơn bị cách ly với tổng số người khoảng 2.300 người. Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương (CV số 1648/BCT-TTTN ngày 9/3/2020) Sở Công Thương tỉnh Hải Dương đã xây dựng các kịch bản ứng phó với tình hình dịch Covid-19 theo 05 cấp độ lây lan của dịch bệnh tại đia phương kèm theo các phương án ứng phó, bảo đảm nguồn cung các hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Theo đó, địa phương đã dự kiến lượng hàng hóa để phục vụ cho khu vực bị cách ly, giả định cho khoảng 3.000 người trong thời gian 30 ngày. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn sẵn sàng cung ứng đủ nhu cầu khi có tình huống cách ly xảy ra. Sáng ngày 19/3/2020, Sở Công Thương tỉnh Hải Dương đã bắt đầu triển khai các phương án cung ứng hàng hóa thiết yếu như kịch bản đã xây dựng. Vụ Thị trường trong nước đã trao đổi trực tiếp với Sở về kinh nghiệm của một số địa phương đã triển khai thông qua các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn tỉnh để cung cấp hàng hóa cho các địa bàn bị cách ly.

Theo báo cáo của Sở Công Thương Hải Dương (chiều ngày 19/3/2020), về cơ bản, nguồn cung hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu dân sinh trong tỉnh khá dồi dào; luôn sẵn sàng phục vụ nhân dân đầy đủ, kịp thời. Số lượng hàng thực phẩm tươi sống (lưu chuyển thường xuyên trong ngày) và hàng dự trữ lưu thông bình quân (hàng thực phẩm có hạn sử dụng) của các thương nhân luôn sẵn sàng phục vụ cho số lượng dân cư từ 20.000 đến 40.000 người.

Các Doanh nghiệp/Hộ kinh doanh cam kết sẵn sàng tăng năng lực sản xuất, kinh doanh từ 50-100% khi có yêu cầu phòng, chống dịch bệnh. Riêng Big C Hải Dương sẵn sàng phục vụ các xuất ăn nhanh khi cần. Như vậy, nếu tính bình quân một khu vực bị cách ly có khoảng 3.000 dân, thì các doanh nghiệp/Hộ kinh doanh này sẵn sàng phục vụ từ 7 đến 12 khu cách ly (theo kịch bản) và khi cần có thể phục vụ 30 khu cách ly hoặc chi viện các địa phương khác trong cả nước. Giá cả hàng hóa và chi phí vận chuyển các Doanh nghiệp/Hộ kinh doanh cam kết đảm bảo ổn định theo diễn biến thị trường trước và trong thời điểm thực hiện cách ly; song đề nghị được giao hàng cho lực lượng chức năng tại chỗ để tiếp nhận, phân phối cho người dân khu cách ly và đề nghị có thỏa thuận rõ về phương thức thanh toán.

Đối với mặt hàng khẩu trang vải kháng khuẩn: Ngoài các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam, doanh nghiệp ở tỉnh ngoài mà Sở Công Thương đã liên hệ; hiện trên địa bàn tỉnh đã có một số doanh nghiệp tổ chức sản xuất hoặc nhập hàng về kinh doanh (Công ty CP may 2 Hải Dương, Big C Hải Dương, Công ty CP thương mại và dịch vụ HTC.v.v.), luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu cho các tổ chức, cá nhân trong tỉnh. Do đó, các tổ chức, đơn vị trong tỉnh nếu phát sinh nhu cầu về mặt hàng này có thể liên hệ với Sở Công Thương để hỗ trợ kết nối với các đơn vị cung cấp khẩu trang đạt tiêu chuẩn (theo Quyết định số 870/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế) ở trong và ngoài tỉnh.

Bộ Công Thương luôn có mặt ở tuyến đầu

Ghi nhận sự nỗ lực của các đơn vị trong bối cảnh cả nước cùng chung tay phòng chống dịch bệnh, kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu các đơn vị cần lập đoàn khảo sát thực tế, trên tinh thần nhỏ, gọn thành phần tham dự, nhưng công khai minh bạch để làm việc với một số địa phương, điểm nóng và doanh nghiệp. Không thể chỉ nghe các con số báo cáo mà cần có kiểm chứng để đảm bảo hàng hóa đủ, khâu phân phối lưu thông ổn định cũng như chất lượng hàng hóa được đảm bảo, vì sức khỏe của nhân dân.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để đảm bảo ổn định thị trường, không để hiện tượng lợi dụng dịch bệnh đầu cơ tăng giá, hàng nhái hàng giả trà trộn, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng. “Dịch bệnh kéo dài dẫn đến nhu cầu khẩu trang sẽ ngày một nhiều hơn, Tổng cục Quản lý thị trường cần phối hợp với Cục Công Nghiệp hoàn tất quy trình sản xuất của khẩu trang kháng khuẩn và giọt bắn để đưa ra thị trường, nhất là vào hệ thống các hiệu thuốc trên cả nước để mỗi người dân có thể dễ dàng tiếp cận”, Bộ trưởng yêu cầu.
 

Nguồn: Moit.gov

Tin cũ hơn
Trụ sở chính
Địa chỉ: Tầng 5-6, Tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, P.Cổ Nhuế I, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Điện thoại: 0243.8262316 - 0243.9393360 
Email: ttthongtin@moit.gov.vn
Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Tầng 11, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 12 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.38237216
Email: duy.doanh@yahoo.com.vn
Chi nhánh Đà Nẵng
Địa chỉ: Tầng 4, Trụ sở Bộ Công Thương - Số 7B, đường CMT8, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại: 02511.38356
Email: anhtuan7702@yahoo.com
Giấy phép số 121/GP-TTĐT ngày 16 tháng 7 năm 2019 của Bộ Thông tin Truyền thông.
Số người trực tuyến: 8    Số người truy cập: 920.044